Trang chủ > Phần cứng máy tính

Lý thuyết

  • Mục tiêu

Học viên hiểu được khái niệm máy Scan là gì.

  • Tổng quan

Máy Scan hay chính xác hơn là Scanner tên tiếng việt gọi là máy quét. Máy quét - scanner là một thiết bị chụp và chuyển hình ảnh vật lý từ các bản in văn bản, tài liệu, áp phích, các trang tạp chí và các nguồn tài liệu tương tự để hiển thị và chỉnh sửa trên máy tính. Tài liệu được nạp cho máy scan là dạng bảng (tờ) phẳng cho phép quét các tài liệu đen trắng hoặc màu sắc. Các Máy Quét - Scanner thường được trang bị các phần mềm đi kèm, chẳng hạn như Photoshop của hãng Adobe, cho phép bạn có thể thay đổi chỉnh sửa kích thước của một hình ảnh nào đó.

  • Cách kết nối

Scanner thường được cài đặt vào máy tính với một hệ thống máy tính giao diện nhỏ (SCSI) hay một ứng dụng như Photoshop sử dụng chương trình TWAIN để đọc hình ảnh.

Máy scan được kết nối tới máy tính thông qua giao tiếp cổng USB

Những máy quét chuyên nghiệp được trang bị giao diện Network Interface

  • SCSI (Small Computer System Interface) là một tập hợp giao diện tiêu chuẩn điện tử của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ ( ANSI ) cho phép các máy tính cá nhân ( PC ) kết nối với các thiết bị ngoại vi phần cứng như ổ đĩa , ổ đĩa băng từ , đĩa CD-ROM ổ đĩa, máy in và máy quét nhanh hơn và linh hoạt hơn.
  • TWAIN là một chương trình sử dụng rộng rãi cho phép bạn quét một hình ảnh (sử dụng một máy quét ) trực tiếp vào ứng dụng (như Photoshop), nơi bạn muốn làm việc với các hình ảnh. Nếu không có TWAIN, bạn sẽ phải đóng một ứng dụng đã được mở, mở một ứng dụng đặc biệt để tiếp nhận hình ảnh, và sau đó di chuyển hình ảnh tới các ứng dụng mà bạn muốn làm việc với nó. Các trình điều khiển TWAIN chạy giữa một ứng dụng và phần cứng máy quét. TWAIN là phần mềm mà bạn nhận được khi bạn mua một máy quét. Nó cũng được tích hợp vào Photoshop và các chương trình xử lý ảnh tương tự.

  • Chất lượng hình ảnh từ một máy scan phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm độ sâu của màu sắc, độ phân giải quang học và phạm vi mật độ của máy quét.

  • Một số nhà sản xuất máy scan hàng đầu thế giới hiện như: Hewlett-Packard (HP), Epson, Microtek, và Relisys.

Câu hỏi

Theo như nội dung trong bài học, có mấy cách để cài đặt máy scan vào máy tính ?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4