Trang chủ > Phần cứng máy tính

Lý thuyết

  • Mục tiêu

Học viên hiểu được ổ cứng di động là gì, chức năng và hoạt động của chúng trong kiến trúc máy tính.

  • Tổng quát

Trong các bài học trước đó, chúng ta đã được giới thiệu sơ qua cho các bạn biết chức năng chính của một số thiết bị lưu trữ dữ liệu, và trong bài viết này thì chúng ta sẽ tìm về một thiết bị mới, có khả năng tuyệt vời trong việc lưu trữ dữ liệu.

  • Ổ cứng di động là gì?

Ổ cứng di động vừa như một chiếc ổ cứng máy tính bình thường, có dung lượng lưu trữ khá lớn, có thể chạy các phần mềm trên đó, kể cả hệ điều hành, vừa như một chiếc USB có thể mang theo bên người khi di chuyển và nó được kết nối với máy tính thông qua chiếc cap USB. Nói cách khác, nó là một chiếc ổ cứng máy tính được tháo rời nhưng có thể kết nối với máy tính thông qua các cổng giao tiếp được tích hợp sẵn.

  • Chức năng chính của ổ cứng di động.

Back up dữ liệu

Việc bảo vệ những dữ liệu quan trong là vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra, để đề phòng những tình huống xấu như xóa nhầm, hay máy tính hỏng, gây mất dữ liệu thì việc back up dữ liệu thường xuyên luôn là một thói quen thông minh.

Việc lưu trữ tập tin trên máy tính, trên Cloud hay Google Drive chưa hẳn là an toàn tối đa, chỉ cần bạn quên mật khẩu hay bị đánh cắp tài khoản trên các dịch vụ lưu trữ của Google,Microsof, Dropbox thì cũng phải nói tạm biệt dữ liệu. Khi sử dụng ổ cứng di động, chỉ với một thao tác kéo thả, toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ được sao lưu, an toàn tối đa. Việc còn lại là bạn phải cất giữ ổ cứng di động thật cẩn thận. Lúc này, hẳn là bạn sẽ cần phải có một chiếc ổ cứng di động để phục vụ cho quá trình sao lưu. Tất cả những "bí mật" hay những thứ quan trọng của bạn sẽ được "bàn giao" sang chiếc ổ cứng di động này. Bạn chỉ cần bảo quản nó thật tốt là được.

Không gian lưu trữ

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn đầy ắp các file tài liệu, những bộ phim, những bức ảnh quý giá, những thứ liên quan tới công việc,…và không thể lưu trữ thêm nhiều hơn nữa. Còn bạn thì không muốn bỏ bớt đi chút nào trong tất cả "khối tài sản" đã tích lũy được trong máy tính của mình. Vậy thì chuyển bớt một phần trong số đó sang chiếc ổ cứng di động là giải pháp hữu hiệu nhất. Đối với một số máy tính, việc lưu trữ những từa game nặng cũng khiến chúng trở nên chậm hơn, do đó, sử dụng các ổ cứng di động để lưu game có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng.

Mang dữ liệu đi xa

Nếu như thường xuyên phải mang theo dữ liệu trong các chuyến công tác xa xôi thì sử dụng ổ cứng di động rất thuận tiện cho công việc của bạn. Nó nhỏ gọn hơn nhiều so với một chiếc laptop cồng kềnh. Nó có thể nằm gọn gàng trong chiếc túi xách nhỏ xinh, hay yên vị trong túi hành lý cá nhân. Dù nhỏ bé, nhưng những thứ nó giúp bạn mang kèm lại là "cả thế giới".

Với những tiện ích của mình, ổ cứng di động ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hãy tìm mua cho mình chiếc ổ cứng đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như phù hợp với túi tiền. Các bạn nên lưu ý giữ gìn ổ cứng di động cẩn thận, tránh va đập mạnh, vì có thể làm ổ cứng hỏng và nguy cơ mất dữ liệu khá cao. Việc phải tìm tới các dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng sau đó là điều không ai mong muốn.