Lý thuyết 

  • Adobe Photoshop Lightroom là gì?

    Adobe Photoshop Lightroom hay còn gọi tắt là Adobe Lightroom là một phần mềm chỉnh sửa và xử lý ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp do hãng phần mềm danh tiếng Adobe sáng tạo ra.
    Phần mềm này hiện có sẵn cho cả hai nền tảng Windows và MacOS. Ngoài ra, Lightroom cũng hỗ trợ trên các phiên bản di động với ứng dụng Lightroom Mobile trên iOS và Android.

Biểu tượng Lightroom

  • Adobe Lightroom khác gì so với Adobe Photoshop?

Photoshop được biết đến với rất nhiều các công cụ xử lý hình ảnh chuyên nghiệp tuy nhiên rất khó trở thành một công cụ quản lý hình ảnh tốt như Lightroom với cách sắp xếp và phân loại theo từng bộ sưu tập thông minh. Thế mạnh của Lightroom chính là khả năng xử lý ảnh hàng loạt, đặc biệt với các định dạng ảnh RAW cần xử lý trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, nếu chỉnh sửa ảnh trên Lightroom, người dùng sẽ có một công cụ chỉnh sửa ảnh tổng thể không thua kém Photoshop nhiều, thậm chí Lightroom có cơ chế chỉnh sửa hình ảnh thông minh, luôn lưu giữ file gốc để đảm bảo giữ nguyên gốc hình ảnh cho người dùng.


  • Adobe Lightroom có thể làm được những gì ?

- Chỉnh sửa, blend màu ảnh chuyên nghiệp: Phần mềm Lightroom có thể chỉnh sửa và biên tập ảnh với hàng loạt các bộ lọc, preset, hiệu ứng hình ảnh được thiết lập sẵn để người dùng áp dụng lên ảnh dễ dàng. Bạn có thể thiết lập các thông số liên quan đến bức ảnh như độ tương phản, độ bão hòa màu sắc, hiệu ứng hình ảnh, cân bằng trắng, cân bằng lại hình ảnh bị lỗi.

- Quản lý bộ sưu tập ảnh thông minh

Adobe Lightroom được trang bị tính năng quản lý hình ảnh thông minh. Lightroom đóng vai trò như một người trung gian, tham gia vào quá trình chỉnh sửa ảnh nhưng không làm thay đổi bất cứ thứ gì trên bức ảnh gốc, đó là nhờ cơ chế lưu ảnh gốc và ảnh sau khi đã chỉnh sửa trong các file riêng biệt có tên Catalog.

Bất cứ hình ảnh nào khi bạn nhập vào trong Lightroom đều sẽ được lưu trong các Catalog, chúng được lưu trữ như các tệp tin thông thường trên ổ cứng và có thể truy cập trực tiếp dễ dàng. Sau khi đưa ảnh vào trong Lightroom, người dùng còn có thể thêm từ khóa, tiêu đề, chú thích, siêu dữ liệu,… cho mỗi bức ảnh.

- Khả năng xử lý ảnh RAW ấn tượng

Hình ảnh RAW là một định dạng hình ảnh cho phép giữ nguyên gần như toàn bộ các chi tiết hình ảnh nguyên gốc được thu nhận trên các thiết bị chụp hình, không qua xử lý hay nén của bộ xử lý. Ảnh RAW cũng đặc biệt chứa nhiều thông tin hơn, qua đó, lợi ích lớn nhất khi chỉnh sửa hình ảnh RAW là khả năng xử lý ảnh, blend màu, chỉnh sửa nội dung mà không mất đi độ chi tiết của bức ảnh.

Trong khi đó, các định dạng ảnh đã qua xử lý (chủ yếu là JPEG) do đã qua nhiều khâu xử lý ảnh, độ nét, màu sắc, độ tương phản,…nên dung lượng ảnh, chất lượng ảnh giảm đi khá nhiều. Điều này dẫn tới việc khi chỉnh sửa ảnh JPEG trên Photoshop thường dẫn tới hiện tượng ảnh bị "bể hạt", mất độ chi tiết khi phóng to. Ngược lại trong Lightroom bạn có thể tha hồ thực hiện các bước điều chỉnh, nếu thấy không ưng ý bạn có thể nhanh chóng đưa ảnh về trạng thái ban đầu trước khi xử lí chỉ bằng 1 cái click chuột.

Công cụ xử lý và xuất ảnh hiệu quả:

Sở hữu giao diện hiện đại và rất nhiều tính năng tiên tiến hơn so với đàn anh Photoshop, trong đó tính năng xuất ảnh, in và gửi ảnh của Lightroom là một trong những ưu điểm lớn nhất của Lightroom.

Phần mềm Lightroom có thể chuyển đổi hàng loạt ảnh RAW sang JPEG và hỗ trợ tải lên mạng xã hội, hoặc lưu về thư mục riêng trên ổ đĩa, in ảnh trực tiếp thông qua kết nối máy in hoặc thậm chí biến bộ sưu tập ảnh hiện tại thành một slideshow, thư viện hoặc cuốn sách ảnh trực tuyến trên web.

Câu hỏi

Sự khác nhau chính của Lightroom so với Photoshop là gì?

A. Lightroom phù hợp những người có nhu cầu chỉnh sửa ảnh với số lượng lớn, cần thực hiện nhanh những nhu cầu in ấn, tạo album ảnh trên web

B. Photoshop xử lý ảnh raw mượt và đẹp hơn xử lý bằng Lightroom