Trang chủ > Phần cứng máy tính

Lý thuyết

Thẻ nhớ SD là gì?

Thẻ SD là gì? Thẻ nhớ SD hay thẻ SD (SD Card - Secure Digital Card) là một định dạng thẻ nhớ được phát triển bởi Hiệp hội thẻ SD - SDA vào khoảng năm 2000 nhằm cạnh tranh với dòng thẻ nhớ Memory Stick của Sony. Đến nay, thẻ SD đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những dòng thẻ nhớ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thẻ SD được chia thành 4 định dạng là SDSC (Standard Capacity - Hiệu suất tiêu chuẩn), SDHC (High Capacity - Hiệu suất cao), SDXC (Extended Capacity - Hiệu suất mở rộng) và SDIO (Input/ Output - loại thẻ nhớ kết hợp đầu vào/ đầu ra với chức năng lưu trữ dữ liệu. 4 định dạng SDSC, SDHC, SDXC và SDIO được thiết kế dựa theo 3 hình thức và kích thước là SD (tiêu chuẩn thông thường), mini SD (kích thước nhỏ hơn SD và loại nhỏ nhất micro SD. Tuy nhiên, định dạng thẻ nhớ SDXC không có dạng mini, và thẻ SDIO không có dạng micro.

  • Kích thước tiêu chuẩn (SD): 32 x 24 x 2,1 mm hoặc 32 x 24 x 1,4 mm (loại mỏng).
  • Kích thước nhỏ (mini): 21,5 x 20 x 1,4 mm
  • Kích thước rất nhỏ (micro): 15 x 11 x 1,0 mm
   


Thẻ nhớ SD - dòng thẻ nhớ phổ biến nhất hiện nay

Công dụng của thẻ nhớ SD

Cũng giống như các dòng thẻ nhớ khác, công dụng chính của thẻ SD là lưu trữ và truyền tải dữ liệu. Khi lắp thẻ nhớ SD vào những thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, bạn có thể lưu được nhiều tài liệu, hình ảnh, video hơn so với việc chỉ sử dụng bộ nhớ trong. Ngoài ra, thẻ SD cũng giúp việc truyền dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác dễ dàng hơn. Ví dụ, khi thay điện thoại, bạn chỉ cần lắp thẻ nhớ và điện thoại mới là mọi dữ liệu quan trọng đều được chuyên qua máy mới hết. 

Câu hỏi

Câu nào sau đây không đúng khi nói về thẻ nhớ SD? (Lựa chọn nhiều đáp án)
A. Thẻ SD có thể sử dụng cho tất cả các loại điện thoại di động
B. Thẻ nhớ SD có kích thước nhỏ, tương đương một đĩa CD.
C. Thẻ nhớ SD có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, thường được sử dụng trong các thiết bị di động.
D. Thẻ nhớ SD là công nghệ được phát triển mạnh từ đầu thế kỉ 21.