Lý thuyết

 • Mục tiêu

Học viên có thể hiểu về khái niệm sự khác nhau giữa các phiên bản của Windows 10.

 • Tổng quan

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phiên bản khác nhau của Windows 10. Mặc dù lõi hệ điều hành là như nhau, nhưng mỗi bản lại có một số tính năng và tuỳ chỉnh riêng dành cho một số đối tượng người dùng nhất định. Dưới đây là danh sách 6 bản Windows 10 phổ biến nhất và các đặc tính của nó.

 •  Windows 10 Home

  Là phiên bản cơ bản nhất của Windows 10, thường được cài sẵn trên các laptop thông dụng bán ngoài cửa hàng. Windows 10 Home có những tính năng thiết yếu nhất dành cho người dùng gia đình, bao gồm Cortana, khả năng chạy các ứng dụng từ Store, kết nối Xbox, hỗ trợ tablet và màn hình cảm ứng.

 • Windows 10 Pro

  Windows 10 Pro về cơ bản là bản Home với một số tính năng thêm vào dành cho người dùng cao cấp và các doanh nghiệp nhỏ, trong đó có khả năng tham gia vào domain, hỗ trợ mã hóa BitLocker và hỗ trợ thay đổi Group Policy trên diện rộng. Do đó, hầu hết máy tính trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều sử dụng Windows 10 Pro để giúp các nhân viên IT dễ dàng hơn trong việc cấu hình hệ thống. Đối với người dùng thông thường có kha khá kiến thức về Windows thì Windows 10 Pro cũng là một phiên bản đáng lựa chọn, vì khả năng thay đổi các thiết lập hệ thống thông qua Group Policy Editor nhanh gọn hơn nhiều so với cách sử dụng Registry truyền thống.Bạn có thể nâng cấp Windows 10 Home lên thành bản Pro với giá 99 USD.

 •  Windows 10 S

  Windows 10 S là một trong những bản Windows 10 mới vừa được tung ra thị trường, với các tính năng được giản lược. Trên Windows 10 S, bạn chỉ có thể cài các ứng dụng từ Windows Store, không thể dùng các trình duyệt web khác làm mặc định thay cho Edge, và cũng không thể thay đổi bộ máy tìm kiếm mặc định từ Bing sang Google hay Yahoo.

  Windows 10 S không bán rời mà chỉ xuất hiện dưới dạng cài sẵn trên các laptop bình dân giá rẻ bán ngoài cửa hàng. Mục đích của Microsoft khi tung ra Windows 10 S là dành cho thị trường giáo dục, và là một đối thủ cạnh tranh với Chromebook (chạy hệ điều hành ChromeOS).

  Windows 10 S có thể được nâng cấp lên Pro với mức giá 50 USD. Tuy nhiên nếu kinh phí cho phép thì bạn nên tránh xa phiên bản Windows này, vì với phần cứng "bèo" và số lượng ứng dụng trên Windows Store khá hạn chế thì bạn chẳng thể làm được gì "hay ho" cả.

 • Windows 10 Enterprise

  Windows 10 Enterprise dành cho các doanh nghiệp lớn, và chỉ được bán thông qua hình thức volume license của Microsoft. Nếu như Windows 7 có bản Ultimate giúp mang toàn bộ tính năng của bản Enterprise đến người dùng gia đình, thì Windows 10 phân biệt rạch ròi giữa người dùng gia đình và doanh nghiệp.

  Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng, vì các tính năng riêng của bản Enterprise cũng không có giá trị mấy với người dùng gia đình. Ví dụ, tính năng DirectAccess cho phép nhân viên truy cập từ xa đến mạng nội bộ của công ty thông qua một kết nối tương tự VPN nhưng bảo mật hơn. Hay tính năng AppLocker cho phép quản trị viên khóa một số ứng dụng cụ thể trên máy tính người dùng. Ngoài ra, Windows 10 Enterprise cũng có một số tính năng khác cho phép các nhân viên IT cài đặt hay đồng bộ hàng loạt các máy tính Windows trong doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

 • Windows 10 Education

  Windows 10 Education có đầy đủ các tính năng của bản Enterprise, nhưng thay vì được cấu hình cho doanh nghiệp thì lại được cấu hình để phù hợp với môi trường giáo dục. Trước đây, Cortana không có mặt trong Windows 10 Education, nhưng nay đã được Microsoft thêm vào.

  Windows 10 Education cũng có giá thấp hơn nhiều so với Enterprise nhằm giúp các cơ sở giáo dục giảm thiểu được chi phí mà vẫn có được một bản Windows đầy đủ tính năng, có thể khóa các nội dung game và nội dung không phù hợp với giáo dục.

  Khác với bản Enterprise chỉ có thể được nâng cấp từ Pro, bản Education có thể được nâng cấp từ Home.

 • Windows 10 Pro Education

  Lại một bản Education khác, nhưng Pro Education thực ra là bản WIndows 10 Pro với một vài thiết lập mặc định dành riêng cho môi trường giáo dục.

  Sự khác biệt lớn nhất giữa Pro Education và Education là bản Pro Education được cài sẵn trên các máy tính nằm trong chương trình K-12, và khi tham gia chương trình này thì các trường học không phải mua bản quyền volume thông qua Microsoft nữa. Đối với các trường học nhỏ không có đội ngũ nhân viên IT hoặc không cần các tính năng Enterprise trong bản Education thì Pro Education là một sự lựa chọn hợp lý.

  Cả hai phiên bản Education nêu trên đều có một ứng dụng tên là "Set Up School PCs" giúp các quản trị viên mạng máy tính trong các trường học dễ dàng quản lý hệ thống hơn.

  Với ứng dụng nêu trên, quản trị viên có thể xóa các ứng dụng bloatware, đăng nhập máy tính vào domain của trường học, cấu hình Windows Update để tránh việc máy tự khởi động lại giữa giờ học. Sau khi đã thiết lập đầy đủ, họ sẽ có thể đóng gói các thiết lập này lên một ổ USB và mang đi áp dụng lên các máy khác trong trường một cách dễ dàng.

Câu hỏi

Dựa theo nội dung bài học, nếu bạn là chủ một doanh nghiệp lớn thì bạn cần phải mua phiên bản Windows nào ?
A. Windows Education
B. Windows Enterprise
C. Windows Home
D. Windows S