Lý thuyết

  • Mục tiêu

Học viên nắm được một số hệ điều hành điển hình hiện nay.

  • Tổng quan

Một số hệ điều hành điển hình được người dùng lựa chọn cho máy tính của mình:

Windows

Trong các hệ điều hành thông dụng trên laptop hiện nay thì Windows thì Windows 7 và Windows 10 là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất về mức độ phổ biến.

Trong khi Windows 7 linh hoạt với các đặc điểm nổi bật như cho phép người dùng thể hiện tính cách thông qua các tính năng như: Window Search, Pin, Snap, Shake, taskbar điều chỉnh dễ dàng, khả năng kết nối tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi,…thì Windows 10 ghi điểm với người dùng bởi tính tương thích cao, bảo mật khá tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng,...

Window 10

Đây là một nền tảng hợp nhất dành cho mọi thiết bị của Microsoft gồm máy tính cá nhân, tablet, smartphone và cả thiết bị đeo thông minh nhưng giao diện và tính năng sẽ có khác nhau đôi chút khi hiện hoạt trên từng chủng loại sản phẩm.

Ưu điểm của hệ điều hành Windows có lẽ mọi người cũng đã biết: tính tương thích cao, bảo mật khá tốt, hỗ trợ nhiều ứng dụng và đặc biệt là hỗ trợ tối đa trải nghiệm trên màn hình cảm ứng. Ngoài ra, điểm nổi bật của hệ điều hành này khiến người dùng vô cùng hài lòng là kho ứng dụng riêng với nhiều ứng dụng độc đáo.

MacOS/Macintosh

Một hệ điều hành thông dụng dành cho laptop khác nữa là hệ điều hành MacOS đây là lựa chọn hàng đầu cho người dùng thích sự mượt mà ổn định. 

So với Windows thì MacOS được đánh giá là có tốc độ nhanh hơn, thân thiện, dễ làm quen và độ ổn định cao hơn, tuy nhiên khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi khác lại khó khăn hơn và số lượng phiên bản phần mềm dành cho nó vẫn còn khá hạn chế.

Tuy nhiên ưu điểm của hệ điều hành này là tính năng bảo mật luôn được đánh giá cao từ các chuyên gia và việc sao lưu dữ liệu của người dùng từ các thiết bị cùng thuộc hệ sinh thái Apple như iPhone và iPad dễ dàng hơn. 

Linux

Là phiên bản nguồn mở của hệ điều hành UNIX, Linux có tính linh hoạt cao nên có thể hoạt động mượt mà trên hầu hết các server và siêu máy tính.

Linux nổi bật với khả năng khai thác phần cứng hiệu quả, thậm chí còn vượt mặt hơn cả Windows trong việc bảo vệ hệ thống khỏi sự tấn công của các virus và phần mềm mã độc nguy hiểm. Những ưu điểm nổi bật khác của hệ điều hành Linux có thể nói đến như:

- Nền tảng mã nguồn mở và miễn phí, nếu như sử dụng Windows bản quyền thì người dùng sẽ phải chi một khoảng lên tới vài triệu, còn Linux thì không, người dùng sẽ không tốn một xu nào mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ tính năng của hệ điều hành này.

- Người dùng có thể chỉnh sửa linh hoạt theo ý mình, còn đối với các hệ điều hành khác, nếu không có sự chấp thuận của nhà sản xuất thì bạn không thể nào chạm đến bất cứ chi tiết nào chứ đừng nói chi là chỉnh sửa.

- Hoạt động mượt mà trên cả những thiết bị có cấu hình yếu.

Nhược điểm của Linux có thể nói đến như: số lượng ứng dụng hỗ trợ vẫn còn hạn chế tương tự như MacOS, một số nhà sản xuất khác lại không phát triển driver hỗ trợ nền tảng này và điểm cuối cùng là nó khó làm quen nếu bạn đã quá quen thuộc với Windows.

Câu hỏi

Linux là hệ điều hành trả phí, đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai