Final Fantasy IV, còn được biết với gọi Final Fantasy II ở Bắc Mỹ, là video game RPG nổi tiếng của Square trên SNES console. Được phát hành năm 1991, Final Fantasy IV là phiên bản thứ 4 nằm trong vũ trụ Final Fantasy. Game xoay quanh nhân vật Cecil, một dark knight trong nỗ lực ngăn chặn phù thuỷ Golbez sử dụng sức mạnh các crystal nhằm huỷ diệt thế giới.

Những đổi mới trong phiên bản thứ 4 của "Ảo mộng vĩnh hằng" sau này đã trở thành khuôn mẫu của loạt game FF. Hệ thống "chiến đấu thời gian thực" (Active Time Battle) được sử dụng cho 5 "người em" đi sau. Class/Job trong FF IV cũng được định sẵn cho các nhân vật và không thể thay đổi.
-  Cecil , thủ lĩnh Red Wings đang trên đường trở về thành Baron Castle sau khi hoàn thành nhiệm vụ thu hồi Water Crystal từ Mysidia. Tuy nhiên Cecil không hề tỏ ra vui mừng, vì để thực hiện nhiệm vụ theo lệnh mà nhiều người dân vô tội của Mysidia đã thiệt mạng.

- Trên đường trở về  phi thuyền của Cecil bị 2 con quái vật bay tấn công


Download : 
Link tải Final Fantasy IV (Eng): Link

Để chơi trên máy tính PC, bạn cần phần mềm giả lập SNES    
   https://www.lenlop123.com/2020/01/huong-dan-gia-lap-snes-choi-game-tren.html=======================================================================
1. Baron Castle
   Items: Ether, Tent, 480 gil.
   My level: Cecil lv10.

- Vua Baigan chúc mừng Cecil đã hoàn thành nhiệm vụ trở về. Cecil tỏ ý không hài lòng khi thực hiện mệnh lệnh của nhà vua và chỉ trích cách hành xử thô bạo ấy. Vua Baron tức giận tước bỏ chức thủ lĩnh Red Wings đồng thời giao Cecil thực thi nhiệm vụ mới: chuyển Bomb Ring tới làng Mist Village.

   

- Cùng lúc Cain , bạn thân của Cecil bước vào xin cho Cecil nhưng vô ích. Vua Baron ra lệnh cho Cain phải cùng Cecil thực hiện nhiệm vụ chuyển hàng.

- Trước khi đi khám phá lâu đài để lấy 1 số item nhé. Tại tầng 1F nhấn cần gạt bí mật SECRET SWITCH trên tường để mở cánh cửa, tiến vào phòng lấy: Ether, Tent & 480 gil.

 

- Khám phá xung quanh lâu đài, bạn sẽ gặp thêm Cid & Rosa. Cuối cùng bạn trở về góc phòng của mình ở tòa tháp phía bên trái lâu đài.

 

NAMINGWAY: Namingway cho phép bạn thay đổi tên nhưng không thành công >_<. Tên mà bạn định đặt lại cho nhân vật sẽ được đặt cho Item Decant Ability về sau là “???'s Thoughts”.

- Sau vài đoạn hoạt cảnh, bạn hiểu thêm một chút về thế giới của FF IV. Thành Baron với phát minh phi thuyền bay và đội quân Red Wings trở thành 1 cường quốc quân sự. Nhưng mặc cho quái vật sinh sôi và gây hại không ngừng, Baron lại tập trung thu thập thủy tinh Crystal trên toàn thế giới. “The Crystals shed their light silently...".

- Sáng sớm hôm sau, Cecil và Cain cùng rời lâu đài tiến về Mist Village.

WORLD MAP: Thị trấn Baron nằm ngay cạnh, bạn hãy ghé qua để mua sắm sửa item và chuẩn bị cho cuộc hành trình

 

=======================================================================
2. Town of Baron

Items: Potion (x3), Eyedrops, EagleEyes, Ether, MaidKiss, Soft (x2), Tent, Life, HourGlass.

My level: Cecil lv10, Cain lv10.

- Bên phải nhà nghỉ cạnh chiếc xe là 1 POTION. Trong nhà nghỉ bạn sẽ tìm thấy 1 Potion nữa trong chiếc bình. Trên gác còn có 3 cái rương nữa ( gồm EYEDROPS, TENT & EAGLEYES).
- Ở rìa của căn nhà phía trên nhà nghỉ bạn sẽ tìm thêm 1 POTION.
- Ở bụi cây sát tường thành bên phải bạn tìm thêm 1 item (?) nữa. Ở góc trên cùng bạn gặp 1 dance girl và có thể xem liveshow miễn phí. Đi xuống theo hào nước của thị trấn bạn sẽ lấy thêm được một vài item nữa nằm dưới hồ nước nhỏ.
- Shop vũ khí đóng cửa.

 

 

WORLD MAP: Ở góc tây nam là rừng Chocobo Forest, có 1 GISAHL nằm ẩn trong bãi cõ. Bạn có thể bắt 1 con để cưỡi cũng được. Mist Cave nằm ở phía tây bắc bản đồ (sau mấy cây cầu).

 

 


=======================================================================
3. Mist Cave

Items: Potions(x2), Tent, Eyedrops.

Enemies: SwordRat, Larva, SandMoth, Imp.
Bosses: Mist Dragon.

My level: Cecil Lv11, Cain Lv10.
=======================================================================

NAMINGWAY: Mappingway sẽ unlock chế độ auto-mapping cho bạn. Với bản đồ trong tay thì việc tìm đường trở nên vô cùng đơn giản rồi. Bạn chạm trán với Mist Dragon ở đường ra cuối của hang động.

 

 

BOSS: Mist Dragon có 465 HP. Sợ đòn tấn công thuộc tính Dark nên nếu tự tin bạn có thể đưa Cecil vào trạng thái Darkness để gia tăng dmg. Chú ý khi Boss chuyển thành dạng sương mù thì đừng đánh nếu không sẽ bị counter đấy. Dùng Potion nếu cần.

 

NOTE: Mỗi khi bạn dò hết 100% bản đồ 1 tầng của 1 dungeon bạn sẽ được thưởng một số lượng Item. VD như lúc này bạn được thưởng 5 POTIONS.
- Rời khỏi hang, làng Mist Village đã ở ngay cạnh bạn.


=======================================================================
4. Mist Village

My level: Cecil Lv12, Cain lv11.
=======================================================================

- Ngay khi vừa đến làng, Bomb Ring trong tay Cecil chợt tỏa sáng giải phóng hàng loạt quái vật Bomb.
Chúng tàn phá và đốt cháy toàn bộ ngôi làng bé nhỏ.

 

- Cecil phát hiện một bé gái còn sống, người mẹ của cô ta chính là con Mist Dragon bạn vừa giết vừa nãy. Cain nhận ra rằng vua Baron đang tìm cách trừ bỏ dần các summoners, và ông ta đã giao cho Cecil nhiệm vụ độc ác này. Không chấp nhận cách hành xử của nhà vua Cecil quyết định cứu bé gái và bàn với Cain mời thêm Rosa nữa. Nhưng đứa bé tên là  Rydia qua câu chuyện nhận ra rằng chính Cecil là kẻ đã rồng mẹ và tấn công bạn.

 

- Rydia là một pháp sư triệu hồi summon Titan gây ra một trận động đất dữ dội làm sập toàn bộ ngôi làng.
- Sau đó, Cecil tỉnh dậy trong 1 khu vừng vắng cùng Rydia bất tỉnh bên cạnh. Cecil quyết định mang theo Rydia và lúc này Rydia cần được chăm sóc do những vết thương từ cơn địa chấn vừa rồi.

 

 

WORLD MAP: Có một ngôi làng nằm giữa sa mạc. Hãy đưa Rydia đến đó.


=======================================================================
5. Kaipo Village

Bosses: Baron General, Baron Soldier(x3).

My level: Cecil lv13.
=======================================================================

- Tới nhà nghỉ, người chủ sẽ cho bạn nghỉ lại. Chiều tối hôm đó, 1 tướng Baron General bước vào nhà nghỉ và yêu cầu Cecil phải giao ngay Rydia. Cecil từ chối và cương quyết bảo vệ cho Rydia.

 

BOSS: Tướng của Baron là 1 tên hèn nhát có 200 HP thôi nhưng nếu bạn hạ 3 Soilder trước thì hắn sẽ chuồn mất.

 

- Sau trận chiến Cecil hứa sẽ bảo vệ cho Rydia, Rydia sẽ gia nhập nhóm của bạn. Mua Staff cho Rydia và nhớ sắm thừa ra 1 cái mũ.

- Ở phía trên nhà nghỉ có 1 dancing girl, và ở góc trên bên trái bạn gặp Fat Chocobo. Với option thứ 2 bạn sẽ tham gia vào 1 minigame – Rydia MiniGame. Yêu cầu là phải dùng 4 chữ số đã cho thực hiện các phép tính để có kết quả cuối cùng là 10. Bạn chỉ được thực hiện từng phép tính một.
- VD: 5, 5, 5, 2 -> 5 - 5 = 0; 0 + 5 = 5; 5 x 2 = 10. Căn cứ vào tổng điểm đạt được bạn sẽ nhận được các phần thưởng tương ứng.

- Hỏi chuyện mọi người, bạn được biết rằng có một cô gái bị bệnh sốt sa mạc. Cô gái ấy chính là Rosa hiện đang nằm ở căn nhà góc trên cùng bên phải của làng. Bạn cần có Sandy Ruby thì mới chữa được cho Rosa.
DECANT: Hỏi chuyện Rosa, bạn được Decant Auto-Potion.

 

NAMINGWAY: Trong căn nhà là Livingway sẽ unlock phần Bestiary gồm các thông tin rất có giá trị về game FF IV: thông tin về monster, item drop, vv….

 

WORLD MAP: Nâng level của Rydia lên 10. Tốt nhất cho Rydia ở nguyên backrow và dùng command defense. Để tới được Antilion Cave, trước hết hãy tới Water Cave nằm ở phía bắc của Kaipo Village.


=======================================================================
6. Water Cave

Items: Potion(x3), MaidKiss, Bomb(x2), IronRing, Life, HiEther, X-Potion, 580 gil, IceRod, 580 gil, Feather Helm, Ether(x2), Notus, Dark Sword, HourGlass, Hades Armor, Hades Gauntlet, Hades Helm.

Enemies: CaveToad, WaterBug, EvilShel, Pike, Tiny Mage, Jelly, WaterHag, Zombie.
Bosses: Octomamm.

My level: Cecil lv14, Rydia lv10.
=======================================================================

- Trong hang bạn sẽ gặp Tella, ông ta sẽ gia nhập nhóm của bạn. Một nhân vật rất hữu ích vì ông ta dùng được cả White Magic & Black Magic. Water rất rộng nên hãy chuẩn bị thật kỹ, bạn cũng sẽ lên được lv khá nhiều trong Cave này.

 

 

- Trong hang động có 2 vị trí Save Point, dùng Tent để phục hồi nếu thấy cần thiết.

WORLD MAP: Sau khi đã ra ngoài hang Water Cave, hãy dùng Tent để hồi phục thể lực cho cả nhóm. Sau đó tiến vào cái hang tiếp theo ở phía bắc.

 

 

 

 

 

- Nhảy xuống thác nước, ở cuối đường bạn sẽ chiến đấu với 1 con quái vật bạch tuộc lớn chặn đường.

 


BOSS: Octomamm có 2350 HP. Sợ Bolt & Dark. Bạn càng tấn công thì con bạch tuộc sẽ mất dần các xúc tu. Không quá khó để bạn hạ gục được Octomamm. Đường đã thông, bạn tiến vào thác nước đằng sau con bạch tuộc, bạn sẽ tới được lâu đài Damcyam.

 

WORLD MAP: Ngay phía trên đã là lâu đài Damcyan Castle. Chợt một đội phi thuyền bay Red Wings của Baron tấn công, thả bomb lâu đài. Save game lại rồi bước vào tòa lâu đài.

 

=======================================================================
7. Damcyan Castle

Items: Feather Helm, Crossbow, RubyRing, Antidote, Eyedrops, Potion, Ether, Soft, Life, Holy Arrows, Brass Arrows, Tent.

My Level: Cecil lv18, Rydia lv17, Tella lv17.
=======================================================================

- Đừng vội tiến sâu vào bên trong lâu đài, đi chậm xuống dưới và sang phải. Men theo thành lâu đài bạn sẽ gặp một cánh cửa mở chìa ra. Ở bên trong, gạt cần bí mật SECRET SWITCH trên tường ở bên phải căn phòng giam trống không bạn sẽ tìm được lối đi bí mật HIDDEN PASSAGE để mở lấy được item trong 3 rương.

- Chưa hết góc dưới bên trái căn phòng còn là một cánh cửa ẩn dẫn tới 6 rương item nữa.- Bây giờ quay trở lại và tiến vào lâu đài. Bạn sẽ gặp Anna – con gái của Tella đang nằm bất tỉnh do cuộc oanh kích vừa rồi. Một vài hoạt cảnh sẽ diễn ra.- Anna cầu xin Tella ngừng tấn công Gilbert. Chính Red Wings với thủ lĩnh mới Golbez đã ném bomb phá hủy lâu đài và cướp đi thanh thủy tinh Crystal. Gilbert chính là hoàng tử của Damcyam và người cô yêu vì vậy Anna đã xông ra đứng chịu mũi tên cho Gilbert. Anna chết, Tella nổi điên thề quyết trả thù cho con gái và rời đi.

 

- Gilbert không muốn rời xa Anna nhưng Cecil đã “cảnh tỉnh” Gilbert rằng anh ta là một vị vua và phải hành xử cho đúng. Nghe chuyện về Rosa, Gilbert sẽ gia nhập nhóm của bạn để giúp cho Cecil.
Bạn cần tới Antlion Cave để tìm Sandy Ruby.

WORLD MAP: Nếu bạn cần hồi phục free thì tại căn phòng cuối cùng ở 2 bên có 2 cái bình lớn giúp bạn hồi phục HP & MP. Với chiếc Hover Craft bạn có thể nhanh chóng tới được Antlion Cave nằm ở phía đông thành.

 

 

=======================================================================
8. Antlion Cavern

Items: Silk Web(x2), Potion(x2), Soft, Tent, Notus, Lamia Harp, Ether, Exit, Life,

Enemies: Weeper, Turtle, Basilisk, Imp, Imp Capain, Cream, SandWorm, Yellow Flan.
Bosses: Antlion.

My Level: Cecil lv18, Gilbert lv9, Rydia lv17.
=======================================================================

- Ở khu vực cuối cùng - Antlion's nest có một số quái vật cho kha khá Exp. Khi thấy tạm ổn hãy tiến thẳng khu vực phía dưới cùng.

 

 

 

 

- Gilbert cho bạn biết nơi đây chính là nới Antlion đẻ trứng. Antlion xuất hiện nhưng Gilbert không hề sợ hãi vì theo anh ta Antlion không phải là loài quái vật hung dữ. Tuy nhiên Antlion bất chợt tấn công Gilbert khi Gilbert vừa cúi người nhặt Sandy Ruby.

BOSS: Antlion có 1100 HP. Đẩy Cecil lên hàng trên còn Gilbert và Rydia ở hàng sau dùng Harp hoặc Magic để hỗ trợ.

 

- Trận chiến kết thúc, bạn lấy được Sandy Ruby. Gilbert vẫn rất bất ngờ khi Antlion tấn công mình. Rydia giải thích rằng ở thời điểm này lũ quái vật không ngừng sinh sôi và đồng thời cũng thay đổi hành vi trở nên hung dữ hơn trước kia nhiều.

- Giờ hãy theo lối quay trở ra world map.

 

WORLD MAP: Nếu cần hồi phục free bạn có thể lại viếng thăm Damcyan Castle. Sau đó tiến về Kaipo Village.


=======================================================================
9. Kaipo Village – Back with Sandy Ruby

Bosses: WaterHag

My Level: Cecil lv17, Gilbert lv6, Rydia lv13. =======================================================================

- Cứu chữa cho Rosa bằng Sandy Ruby. Rosa rất đỗi vui mừng và ngạc nhiên vì Cecil vẫn sống sót sau trận động đất ở Mist Village. Rosa cũng đã biết được rằng Golbez theo lệnh vua đang thu thập thủy tinh Crystal trên toàn thế giới và đích đến tiếp theo của hắn là Wind Crystal của Fabul.

 

- Để chặn đứng cuộc tấn công sắp tới của Golbez nhóm của bạn cần tới được Mt.Hobs. Ở đó một tảng băng lớn chắn đường và Rosa hỏi Rydia có thể cast Fire được hay không. Rydia sau sự cố ở Mist Village từ chối trả lời câu hỏi của Rosa.

- Buổi tối hôm ấy, Gilbert ra ngoài nhà nghỉ và dạo một bài nhạc buồn. Bất chợt 1 con quái vật tấn công Gilbert.

BOSS: Hater Hag có … 200 HP. Với sự động viên của Anna, Gilbert dễ dàng thắng được Hater Hag.
DECANT: Item Knowledge nhận được sau BOSS Battle này.

 

WORLD MAP: Mt.Hobs nằm phía đông Damcyan Castle.

 

=======================================================================
10. Mt.Hobs

Items: Tent, 960 gil, Potion, Soft, Holy arrows.

Enemies: Grey Bomb, Bomb, Spirit, Cocatris, Skeleton, Gargoyle, Turtle, Red Bone
Bosses: Mom Bomb.

My Level: Cecil lv20, Rydia lv19, Rosa lv15, Gilbert lv15.
=======================================================================

NOTE: Chú ý mua thêm một vài bình Lifes, bạn có thể cần sử dụng tới chúng.

- Rydia cuối cùng cũng vượt qua được ám ảnh của thảm họa Mist Village và cast Fire làm tan chảy khối băng lớn. Lối đi phía trên bên trái dẫn bạn tới Save Point và 3 rương đồ. Hãy Save Game và dùng Tent nếu thấy cần thiết.

 

- Quái vật ở đây đông và khá mạnh. Hãy chuẩn bị và xử lý tình huống cho tốt. Tốt nhất là hãy level up một chút ở Save Point. My Level: Cecil lv21, Rydia lv20, Rosa lv17, Gilbert lv17.

- Lối đi bên phải dẫn bạn tới đỉnh núi nơi Monk Yang đang chiến đấu với lũ quái vật. Nhóm của bạn ùa tới giúp. Đây là một trận chiến khá vất vả đó.

 

BOSS: MomBomb có tới 11.000 HP. Yeah, sau vài lượt tấn công MomBomb sẽ transform và tự hủy (OMG). Trong khi Mombomb tập đếm hãy tấn công thật lực. Nhưng thể nào bạn cũng khó mà defuse được quả bomb sống này vì vậy hãy cố gắng giảm HP của MomBomb tới mức thấp nhất có thể. Khi tới ngướng hãy cho cả nhóm Defense, Gilbert có thể Hide nếu cần thiết.

 

- Sau khi tự hủy MomBomb phân thành 6 Bomb nhỏ = 3 Bombs + 3 Grey Bombs. Dùng HiPotion nếu thấy cần. Yang dùng Kick để hạ nhanh 3 Bomb cùi.

 

- Sau trận chiến Yang cho biết ông lên đây tập luyện cho quân lính nhưng đều đã bị quái vật sát hại. Nhóm của bạn cũng cho Yang biết về âm mưu của Golbez và Yang quyết định gia nhập.

 

WORLD MAP: Xuống núi và đi theo những khu rừng về phía đông nam bạn tới được thành Fabul Castle
 

=======================================================================
11. Fabul Castle

Items: Bacchus, Tent, Notus, Potion, Bomb, ThorRage, Hermes, Ether, Silk Web, Demon Shield, Death Sword.

Enemies: Weeper, Imp Captain, Soldier, General, WaterHag, Gargoyle.
Bosses: Cain.

My Level: Cecil lv21, Rosa lv18, Gilbert lv17, Rydia lv20, Yang lv20.
=======================================================================

- Bạn có thể xem phim ở phòng bán item và nhà nghỉ. Mua sắm Claw và giáp mới cho Yang và Cecil. Có một “dancing girl” ở tòa tháp bên phải thuộc tầng 2F

- Đừng vội tiến vào gặp vua Fabul mà hãy khám phá lâu đài và mở các rương. Khi đã thám thính hết các ngõ ngách bạn nên ra ngoài Save Game lại để chuẩn bị cho trận chiến sắp tới.

- Gặp vua Fabul, Yang báo cáo tình hình khẩn cấp cho nhà vua. Lúc đầu vua Fabul không tin tưởng Cecil vì anh ta là một Dark Knight thuộc quân đội của Baron. Nhờ có Yang & Gilbert, vua Fabul tin tưởng nhờ bạn tham gia bảo vệ cho lâu đài của mình. Chấp nhận yêu cầu này, Cecil, Yang & Gilbert sẽ đảm nhận tiền phương còn Rydia & Rosa nhận trách nhiệm hỗ trợ cứu thương cho quân lính. Trước khi rời đi, Cecil nhờ Rydia bảo vệ cho Rosa. Đừng ngạc nhiên vì Rosa tuy lớn rồi nhưng là 1 White Mage mà.

 

- Cecil, Yang & Gilbert đảm nhận tiền phương chặn đánh quân địch.

 

Sau vài trận chiến nhóm bị đẩy lùi về căn phòng cuối cùng nơi cất giữ Wind Crystal.

 

Lần này quân địch chính là Cain.

 

BOSS: Cain sử dụng “Super” Jump tấn công bạn. Sau trận chiến, một vài hoạt cảnh diễn ra. Rosa xuất hiện cầu xin Cain đừng hạ sát Cecil. Cùng lúc Golbez xuất hiện. Hắn to lớn và dũng mãnh chỉ 1 hit hạ cả Cecil, Yang và Gilbert. Hắn bắt cóc Rosa và lệnh cho Cain đoạt lấy Wind Crystal. Nhóm của bạn bất lực nhìn theo.

 

- Sau khi được Rydia chữa thương, nhặt lấy 1 item (?) trong một cái bình ở ngoài. Ở bên phải là HIDDEN PASSAGE dẫn bạn tới 3 rương đồ: ETHER, DEMON SHIELD & SILK WEB.

 

NAMINGWAY: Dubbingway ở nhà nghỉ sẽ unlock Theatre cho phép bạn nghe OST của game.

- Tới nhà nghỉ bàn bạc kế hoạch, sau đó Yang tới gặp vua Fabul và xin một chiếc thuyền. Vua Fabul đồng ý và còn trao thêm cho Cecil thành kiếm DEATH SWORD. Tới đây bạn ra ngoài world map và bước lên con thuyền ở gần bờ biển.

 

 

DECANT: Nhóm được vợ của Yang đưa tiễn tại cầu cảng, bà ta sẽ cho bạn Decant Counter.

- Con thuyền từ từ tiến ra khơi xa, Cecil dự định sẽ tìm Cid để nhờ ông chế tạo cho mình một con phi thuyền bay. Chợt lúc ấy giông tố nổi lên, Leviathan xuất hiện làm náo động biển khơi. Rydia bị gió mạng hất văng xuống biển, Yang ngay lập tức lao theo. Leviathan nổi lên tấn công chia cắt nhóm của bạn.

 

WORLD MAP: Cecil bị sóng đánh dạt vào bờ. Tỉnh dậy và đi về hướng đông bạn tới được Mysidia (Mysidia - nghe tên quen quen nhỉ ^^).

 

=======================================================================
12. Town of Mysidia

My Level: Cecil lv22.
=======================================================================

- Erh, uhm … thị trấn Mysidia chính là địa điểm mà Cecil cùng quân lính tấn công ở đầu game đấy ạ. Người dân nhận ra bạn nên đừng dại nói chuyện nếu không bạn sẽ bị họ trút giận đó. xem liveshow dancing girl trong nhà nghỉ mà bị biến thành Mog .

 

- Tới gặp già làng ở căn nhà phía trên cùng. Dù vẫn còn hận nhưng khi ông ta hiểu được mong muốn và hoàn cảnh hiện tại của bạn thì ông ta sẽ thay đổi thái độ. Già làng khuyên Cecil hãy từ bỏ con đường của 1 Dark Knight nếu muốn cứu giúp những người bạn đồng hành của mình. Vì rằng sức mạnh bóng tối sẽ chỉ gây hại cho chính bản thân Cecil mà thôi.

- Ông ta chỉ cho bạn lối thoát bằng cách lên Mt.Ordeal để trở thành Paladin – một Holy Knight. Ông cũng cho 2 đệ tử ruột của mình là Palom (Black Mage ) & Porom (White Mage) theo giúp đỡ.

WORLD MAP: Nếu không biết cách hoá giải status thì hãy dùng Tent. Mt.Ordeal ở phía đông của thị trấn Mysidia. Nhưng trước hết hãy level up 2 nhóc Palom và Porom trước đã. Có 1 mob nặng tới 1500 Exp lận. CHEER!

 

 

NAMINGWAY: Ở Chocobo Wood nằm ngay dưới Mt.Ordeals bạn có thể gặp Campinway, đưa Campingway 1 Tent theo yêu cầu, bạn sẽ nhận được 1 ít Gil lẻ.

=======================================================================
13. Mt.Ordeals

Items:: Potion(x2), Ether.

Enemies: Lilith, RedBone, Soul, Skeleton, Ghoul, Revenant.
Bosses: Milon, Ghast(x4),Milon Z, Dark Knight.

My Level: Cecil lv24, Palom lv17, Porom lv17.
=======================================================================

NOTE: Sắm thêm 5 bình Life và 5 bình HiPotion. Bạn rất có thể sẽ phải dùng tới chúng.

- Trên núi bạn sẽ gặp lại Tella, ông ta đang trên đường tìm ma thuật cấm METEOR và tình cờ tìm kiếm tại ngọn núi này do linh cảm ở đây ẩn chứa một bí mật nào đó. Tella sẽ gia nhập với nhóm của bạn.

 

 

 

- 1 Dark Knight chắn 3 Mages >_<, sau khi lên tới đỉnh núi, đừng lên vội mà hãy đi qua cây cầu ở bên phải. Tent và Save Game chuẩn bị cho trận chiến với Boss sắp tới.

 

- Trong lúc ấy Golbez sai Milon ~ 1 trong 4 cận vệ tới cản bước tiến của Cecil. Khi bạn sắp bước tới cây cầu trên đỉnh núi, Milon xuất hiện tấn công.

BOSS: Milon có 3500 HP với 4 Ghast (200 HP). Cast Fire 2 lên toàn bộ quân địch để nhanh chóng dọn 4 con Ghast. Tiếp tục tấn công bằng Fire 2 để hạ gục nhanh Milon.

 

- Sau trận chiến quay lại Save Point, Tent & Save, một trận chiến khác đang chờ bạn. Lần này bạn qua được đầu cầu bên kia, Milon hóa thành Milon Z bất thần xuất hiện tấn công từ sau lưng.

BOSS: Milon Z có tới 4000 + HP. Hắn rất khó chịu vì cast các phép trạng thái liên tục. Nhất là trong tình trạng bản JP thì càng khó khăn, hy vọng là bạn đã học thuộc được 1 vài phép & item chữa trị trạng thái quan trọng rồi. Cast Fire 2 liên tục, Tella có thể phụ Porom heal và hồi sinh nếu cần thiết.

 

Qua 2 trận chiến mệt mỏi, hồi phục HP hoặc Save Game nếu thấy cần. Tiến tới tảng đá ở bên trái, một giọng nói vang lên gọi Cecil là “con trai” rồi warp nhóm của bạn vào 1 căn phòng gương.

 

Nguồn sáng nói với Cecil rằng để từ bỏ sự lệ thuộc vào bóng tối, Cecil cần chiến thắng quá khứ của mình. Và Cecil bước vào trận chiến đối địch với cái bóng quá khứ của mình:

BOSS: Dark Knight. Defense và chờ cho trận chiến tự kết thúc. Cecil sẽ chuyển thành một Paladin. Mất hết sức mạnh bong tối nên hiện Holy Knight Cecil đang ở Lv1 >_<. Cecil còn nhận thêm thanh kiếm Legend. Tella đã nhớ lại các phép thuật đã lãng quên và học được phép thuật cấm METEOR nhưng rất tiếc không đủ MP để thi triển.

 

- Giờ hãy quay trở ra ngoài world map. Lưu ý là đưa Cecil về hàng sau nếu bạn không muốn thấy quân địch dmg 9999 lên Cecil. Đơn giản vì lúc này Cecil đang là Lv1 và Holy Knight thì không thể dùng chung đồ với Dark Knight được.

 

DECANT: Ở Mt.Ordeals Station 7 bạn sẽ nhặt được Decant Curse.

WORLD MAP: Hãy level up cho Cecil đến Lv20. Ở phía dưới Mt.Ordeals là Chocobo Wood có con Chocobo màu trắng giúp phục hồi MP. Để cho nhanh bạn có thể kill hết các thành viên khác và chỉ để lại Cecil với 1 magic dmg dealer. Cuối cùng trở về Mysidia báo cáo với già làng.


=======================================================================
14. Back to Mysidia

My Level: Cecil lv21, Porom lv22, Palom lv25, Tella lv22.
=======================================================================

- Gặp lại Cecil, già làng vô cùng ngạc nhiên khi Cecil đã thực sự chuyển thành 1 Paladin. Theo truyền thuyết của làng:

[CENTER]One born of a dragon,
Bearing darkness and light,
Shall rise to the heavens
Over the still land.
Bathing the moon in eternal
Light, he brings a promise
To mother earth with bounty
… and grace.[/ CENTER]

 

- Lúc này nhóm của Cecil bàn tính quay về Baron và nhờ Cid chế tạo cho một chiếc phi thuyền bay. Già làng sẽ mở cho bạn cánh cửa dẫn tới Devil’s Road giúp Cecil trở lại thị trấn Baron ngay lập tức. Nó chính là căn nhà có người canh gác khi bạn mới đặt chân tới thị trấn Mysidia ấy.

- Warping, bạn đã quay về thị trấn Baron


=======================================================================
15. Again in the town of Baron

Items:: Baron Key.

Enemies: Guard(x2).
Bosses: Yang.

My Level: Cecil lv21, Palom lv25, Porom lv22, Tella Lv22.
=======================================================================

- Vào nhà nghỉ và lên gác bạn sẽ gặp Yang với 2 lính canh. Sau khi đã loại bỏ 2 lính canh (đừng tiết kiệm hãy thực thi phép thuật mạnh nhất với chúng) Yang tấn công bạn.

BOSS: Yang. Giữ mức HP và dmg Yang. Sau vài turn Yang sẽ nhớ lại mọi chuyện, nhận ra bạn và bình tĩnh trở lại. Yang bị mất trí nhớ sau tai nạn và với khả năng của mình Yang đã trở thành một tướng của Baron. Nhưng cũng nhờ vậy Yang có được chìa khóa Baron Key.

 

 

- Với chiếc chìa khóa này, bạn có thể mở cửa shop bán vũ khí và giáp ở thị trấn. Chuẩn bị xong xuôi mọi thứ, dùng chìa khóa mở cánh cửa phía bên trái của thị trấn.

 

=======================================================================
16. Waterway

Items:: HiPotion, Ether(x2), ThorRage, HourGlass, Silk Web, Hermes, Ancient Sword.

Enemies: Piranha, Pike, AquaWorm, Crocdile, FangShel, Gator, EvilShel, Hydra, Elecfish, Guard.

My Level: Cecil lv21, Palom lv25, Porom lv22, Tella lv22, Yang lv21.
=======================================================================

- Không có gì quá bí mật ở khu vực này cả ngoại trừ 2 HIDDEN PASSAGE liệt kê ở dưới. Tại Save Point bạn có thể không dùng Tent cũng được vì có thể nghỉ ngơi tại căn phòng cũ của Cecil ở tháp phía tây.
HIDDEN PASSAGE: SILK WEB, ở phía trên cái rương bên phải, giữa bậc thang.

 

HIDDEN PASSAGE: ANCIENT SWORD nằm ở phía bên phải Save Point.

 

 

=======================================================================
17. Back to Baron Castle

Items:: Ether(x3), Life(x2), Unihorn(x2), Bacchus(x2), Hermes(x2), Elixir, Tent(x2), HiPotion(x2)

Bosses: Baigan, Cagnazzo.

My Level: Cecil lv22, Palom lv25, Porom lv23, Tella lv23, Yang lv22.
=======================================================================

NOTE: Sắm sửa thêm Life & HiPotion nếu thấy thiếu.
- Về lại căn phòng cũ của Cecil để nghỉ ngơi nếu cần thiết. Sau đó xuống phòng chính ở tầng 1F. Ở đây bạn gặp Baigan, màn kịch của Baigan bị Palom & Porom vạch trần:

 

BOSS: Baigan có 4444 HP, ngoài ra hắn còn có Left Arm & Right Arm (500 HP) trợ giúp nữa. 2 cái tay này không nguy hiểm lắm nhưng Baigan có thể hồi sinh và phục hồi cho 2 cái tay của hắn.

- Baigan không quá nguy hiểm, hắn chỉ có phép Wall (Reflect) là khó chịu. Bạn khắc chế bằng cách cast Wall vào 1 thành viên và nã Fire 3, Fire 2 phản chấn vào Baigan là xong. Chú ý 2 cái tay còn lại có thể tự hủy khi phần thân không còn.

 

- Cần hồi phục lại HP/ MP cho nhóm, trận chiến kế tiếp sẽ khó chịu và khốc liệt hơn nhiều.
- Tiến lên căn phòng ở tầng trên cùng, bạn chiến đấu với tên quái vật giả danh vua Baron: BOSS Cagnazzo.

BOSS: Cagnazzo có 5312 HP. Hắn sử dụng Magic rất thành thạo: Slow, Mute, Poison, Paralyzed, vv… Ngoài ra hắn còn có đòn Tsunami vừa dmg vừa có thể giết chết ngay thành viên của nhóm. Hãy cẩn thận!

  

 

- Sau khi bạn hạ Cagnazzo, Cid đi vào và dẫn bạn tới chỗ cất giữ phi thuyền bay, trên đường nhóm lọt vào bẫy của Golbez, Palom và Porom đã hy sinh hóa đá vĩnh viễn để vô hiệu hóa cái bẫy này. Phi thuyền bay Enterprise do Cid lái đã cất cánh.

 

- Trong khi ấy, Golbez nhận thấy Cecil đã trở nên mạnh mẽ hơn xưa nhiều.

 

Cain cập phi thuyền bay sát với phi thuyền bay Enterprise của Cecil nêu yêu cầu Cecil đi lấy thủy tinh Crystal cuối cùng và hữa sẽ đổi Rosa lấy nó. Đích tới của bạn lúc này là thành Troia.

- Tạm quay lại thành Baron, nếu bạn lần đầu đã khám phá qua thành Baron, bạn có nhớ căn phòng có 6 rương đồ không. Nó ở phía bên phải của thành, hãy tới đó, HIDDEN PASSAGE đã mở cho bạn rồi. Tiếp tục đi lên, bạn sẽ gặp vị vua Baron thực sự. Ông yêu cầu bạn tới một nơi gọi là Land of Summon và hứa sẽ có một món quà cho bạn khi bạn quay trở về.

 

DECANT: Quay lại khu vực Waterway B3 để tìm Decant Tsunami.

WORLD MAP: Tiến về hướng tây bắc để tới Troia. Nhưng trước hết hãy ghé qua thị trấn Troia đã.

=======================================================================
18. Town of Troia

Items:: Hi-Potion, Tent, Illusion, Ether, Hi-Ether, 1,000 gil.

My Level: Cecil lv25, Yang lv25, Cid lv20, Tella lv25.
=======================================================================

- Có một bình Hi-Potion sau shop vũ khí và Tent ở bụi cây bên phải shop giáp. Hãy mua giáp và vũ khí ở đây, dù chúng có yếu thật nhưng bạn sắp phải cần tới chúng đấy.

- Trong căn nhà góc trên cùng bản đồ có 1 cần gạt bí mật SECRET SWITCH trên tường. Gạt và đi xuống dưới bạn sẽ gặp 2 con Chocobo màu đen. Ở bức tường bên phải có HIDDEN PASSAGE cho phép bạn vào chuồng Chocobo (?).

 

DECANT: Tại Troia Pub mua thẻ thành viên Member Card với giá 100.000 Gil (>_<), rồi đưa cho nhân viên kiểm vé ở gần đó. Anh ta sẽ mở cho bạn đường bí mật HIDDEN PASSAGE tới phòng VIP. Sau phòng thay đồ bạn sẽ tìm thấy Decant Gil Hunt.

- Đi xuống hào nước và chạy theo hào nước của thị trấn. Sau khi leo cầu thang lên bậc thềm, tìm ở dưới đất lấy Illusion, Ether, Hi-Ether & 1.000 gil.

WORLD MAP: Tiến vào lâu đài Troia Castle ngay cạnh.

=======================================================================
19. Troia Castle

Items:: TwinHarp, Tent(x2), HiPotion(x2), Ether(x2), RubyRing(x2), Bacchus.

My Level: Cecil lv25, Yang lv25, Cid lv20, Tella lv25.
=======================================================================

- Đi sâu vào trong tòa lâu đài và hỏi chuyện 8 nữ pháp sư đứng đầu vương quốc. Họ cho bạn biết thủy tinh Crystal của vương quốc đã bị Dark Elf đột nhập đánh cắp. Sau nghe lý do của bạn, họ sẵn lòng nhương thủy tinh Crystal nếu bạn có thể giành lại từ tay Dark Elf.- Khám phá tòa tháp phía tây bạn sẽ tìm thấy Gilbert bị thương đang điều trị ở đây. Gilbert muốn đi theo nhưng Cecil nhất quyết không đồng ý và yêu cầu Gilbert hãy giữ sức khỏe vì anh còn là một vị vua. Gilbert sẽ trao cho bạn TwinHarp để dù sao có thể gửi gắm từ xa những bản nhạc khích lệ.

 

- Ở tòa tháp phía đông, bạn sẽ tới 1 căn phòng có 3 cầu thang. Xuống từng cầu thang để lấy item từ các rương đồ. Riêng căn phòng dẫn từ cầu thang bên trái xuống, có một cô gái đứng chắn cánh cửa và bạn chưa được phép vào.

 

- Giờ bạn cần tới nơi ở của Dark Elf để đòi lại Crystal. Nó sống ở hòn đảo phía đông bắc vương quốc Troia. Toàn bộ hòn đảo bị bao phủ bởi rừng cây nên bạn không thể dùng phi thuyền bay để tới đó được. May thay, vương quốc Troia có loài Chocobo đen sinh sống.

WORLD MAP: Đi thẳng lên trên theo con đường nhỏ ngăn giữa 2 khu rừng. Bạn tới được Chocobo Wood.


=======================================================================
20. Chocobo Wood

Items:: Gisahl
=======================================================================

- Ở đây có 1 con Chocobo màu trắng có khả năng phục hồi MP cho bạn. Quan sát khu vực bạn sẽ thấy 1 bụi cây hình thang, hãy tìm ở cạnh nhỏ của nó để lấy 1 GISAHL.

- Nếu thấy đồ đạc của mình nhiều và cần cất bớt bạn có thể gọi Fat Chocobo để cất trữ đồ cũng được. Nhưng đừng cất thanh Legend Sword vì bạn sẽ cần tới nó trong trận chiến tới.

- Sau khi xong xuôi bắt con Chocobo màu đen ở đây. Con Chocobo màu đen có thể bay được (không có khả năng bay vượt núi) và không như Chocobo màu vàng nó sẽ chờ bạn quay lại rồi tự động bay về nhà.

 

WORLD MAP: Lái Chocobo tới hòn đảo nhỏ ở phía đông. Hạ cánh và đi vào hang.


=======================================================================
21. Magnetic Cave

Items:: HiPotion, Unihorn, Ether, 2,000 gil, Silk Web, HiPotion, HourGlass, Fairy Claw, Exit.

Enemies: CaveBat, Ogre, Panther, StingRat, CaveNaga, Mage, Python, VampGirl.

Bosses: Dark Elf/Dark Dragon.

My Level: Cecil lv26, Yang lv26, Cid lv21, Tella lv26.
=======================================================================

- Ngay khi bạn bước vào hang, ma pháp bảo vệ của hang sẽ tác động lên nhóm của bạn. Hãy mở menu và điều chỉnh lại trang phục của mình. Nếu bạn trang bị cho nhân vật dù chỉ một món đồ bằng kim loại thì nhân vật đó sẽ không thể cử động. Chú ý đến status hình tia chớp để chỉnh sửa trang bị cho đúng.

 

- Ở đây nếu bạn gặp 1 nhóm 3 con Orge bạn sẽ thu được hơn 3000 Exp, quái vật khá mạnh nhưng bù lại là lượng Exp tương xứng nên bạn sẽ Level up rất nhanh.

 

- Ở điểm cuối, bạn bước vào Crystal Room và bạn sẽ thấy Dark Elf đang canh giữ cho thủy tinh Crystal. Bạn buộc phải chiến đấu với Dark Elf nếu muốn giành lại vật quý đó.

 

 

BOSS: Dark Elf. Bạn không thể thắng được Dark Elf, hắn cast ma pháp hạ gục toàn bộ nhóm của bạn.

- Gilbert cảm nhận được tình thế nguy ngập của bạn nhờ bảo vật TwinHarp. Cũng nhờ TwinHarp, Gilbert cố gắng tập trung sức lực gửi đến nhóm của bạn bài ca khích lệ. Âm nhạc quả là có sức mạnh kỳ diệu, Dark Elf bị tiếng nhạc khủng bố không thể tập trung duy trì ma pháp bảo vệ. Bạn đã có thể trang bị lại cho nhóm những món đồ tốt nhất có thể.

 BOSS: Dark Elf/ Dark Dragon. Lần này bạn có thể dmg được Dark Elf rồi. Điểm yếu của hắn là Holy nên hãy tận dụng thật tốt thanh kiếm Legend. Khi bạn dmg Dark Elf đủ, hắn sẽ transform thành Dark Dragon. Tiêu diệt hắn và lấy Crystal đem về.

 

DECANT: Quay lại phòng thủy tinh để lấy Decant Tornado.

WORLD MAP: Cưỡi chocobo về lại Chocobo Wood. Từ đây lại quay về Troia Castle.


=======================================================================
22. Troia Castle – Back with the Crystal

Items:: Elixir, Ether(x2), HiEther(x2), Remedy(x2), EchoNote, GreatBow, Fire Arrows, Bolt Arrows, Ice Arrows, Ag Apple.

My Level: Cecil lv31, Yang lv31, Cid lv29, Tella lv31.
=======================================================================

- Trở lại gặp 8 nữ pháp sư, họ ca ngợi chúc mừng và đồng ý để bạn giữ Crystal của vương quốc. Chợt có giọng nói của Cain vọng tới yêu cầu gặp bạn để đổi Crystal lấy Rosa.

 

 

DECANT: Cứ từ từ đã, giờ bạn đi gặp Gilbert để anh ta có thể an tâm tĩnh dưỡng. Bạn sẽ nhận được Decant Sing từ Gilbert.

- Lúc này bạn đã có thể tới căn phòng lúc trước để yêu cầu cô gái mở cửa cho bạn. Cánh cửa dẫn bạn tới 18 rương item lận.

WORLD MAP: Save Game rồi lên phi thuyền bay, Cain sẽ hướng dẫn bạn tới tháp Zot ~ Tower of Zot.


=======================================================================
23. Tower of Zot

Items:: Flame Armor, Flame Sword, Wizard Robe, Flame Shield, Hell Claw, Gaia Hammer.

Enemies: Centaur, Gremlim, Carapace, IceLiz, IceBeast, Puppet, Slime, SwordMan, Marion, EpeeGirl, FlameDog.
Bosses: Cindy, Sandy, Mindy; Golbez; Valvalis.

My Level: Cecil lv31, Yang lv31, Cid lv29, Tella lv31.
=======================================================================

 

 

- Tầng 2F có thanh kiếm Flame Sword trong 1 rương báu nhưng hãy coi chừng con FlameDog (4000 – 5000 HP) canh giữ hộp báu này. Nhanh chóng dùng Ice 3 để giải quyết, 2 đòn Fire Breath của nó có thể hạ hơn nửa số thành viên.

 

- Khi bạn tới được tầng 5F, cánh cửa đầu tiên là vị trí Save Point. Tent và Save tại đây.

 

- Khi bạn tới điểm cuối của tầng 5F, 3 chị em Cindy, Mindy & Candy xuất hiện.

  

BOSS: Cindy (4599 HP), Mindy (2590 HP), Candy (2591 HP). Ban đầu khi có đủ 3 thành viên, 3 chị em tấn công bạn bằng đòn phối hợp 3: Cindy cast Wall cho Mindy và Candy cast phép cấp … 2 vào Mindy. Ngoài ra Cindy có confuse là tạm có thể gây một vài rắc rối nhỏ cho bạn.

- Cast phép cấp 3 hạ lần lượt từng BOSS một, để lại Mindy cuối cùng và tấn công vật lý hoặc sử dụng phản Wall để tấn công bằng phép thuật.

- Dù trận chiến không mấy khó khăn nhưng chắc hẳn Tella đã cạn MP. Tent và Save Game.

 

- Lên tầng B6 bạn gặp Cain và Golbez. Tella sẽ quyết đấu với Golbez nhằm trả thù cho Anna. Dù các thành viên trong nhóm ra sức ngăn cản Tella, nhưng bất chấp những tác động ngược do cố sức thi triển phép Meteor Tella kiệt sức và ra đi.

 

Dù vậy, với sức mạnh của phép Meteor cũng đủ để Golbez không thể kiểm soát ý chí của Cain được nữa. Sau một đoạn hoạt cảnh, Golbez trốn thoát sau khi đã đoạt được thủy tinh Crystal cuối cùng từ Cecil. Golbez đã không tận dụng thời cơ hạ sát Cecil, sự chần chừ ấy gợi cho Cecil một thoáng nghi hoặc.

 

DECANT: Decant Recall & 2 Bond Decant của Tella sẽ xuất hiện.
- Nâng Cain dậy, Cain sẽ giúp Cecil kịp thời giải cứu cho Rosa. Hai người ôm nhau thắm thiết ^^. Nhưng hãy cẩn thận, trang bị lại cho nhóm, ngay khi di chuyển ra giữa căn phòng BOSS Devil of Wind Valvalis xuất hiện và ngay lập tức tấn công.

BOSS: Valvalis có 8,636 HP yếu với Holy. Cecil, Cid với Yang sẽ tấn công bình thường còn Cain sử dụng Jump liên tục. Hồi phục nhóm với Rosa. Rosa lúc này level rất thấp nên có thể trận chiến có đôi chút khó khăn cho bạn. Nhưng hãy cố gắng vậy, dùng item nếu thấy cần thiết.

- Khi Valvalis chuyển thành dạng cơn bão, đừng tấn công. Dùng Jump của Cain sẽ chuyển Valvalis về lại dạng ban đầu. Khoảng thời gian này hãy tận dụng để phục hồi thể lực cho nhóm.

 

- Kết thúc trận chiến, Valvalis vận toàn bộ sức lực còn lại đánh đòn hy sinh nhưng may thay Rosa đã nhanh hơn cast Teleport đưa nhóm trở lại thành Baron.

- Mọi người rất tuyệt vọng vì giờ đây Golbez đã có trong tay toàn bộ Crystal của thế giới. Cain lập tức phá tan không khí ấy và cho bạn biết rằng Golbez mới chỉ có một nửa số Crystal mà thôi. Còn 4 Crystal ở thế giới dưới lòng đất dưới đất nữa. Cain đưa cho Cecil item “Magma” dùng để tạo đường thông nữa thế giới mặt đất với thế giới dưới lòng đất. Bạn vẫn còn nhiều cơ hội.

- Bạn cũng như Rosa có thể thắc mắc là phi thuyền Enterprise hiện vẫn kẹt ở Tháp Zot. Đừng lo, theo Cid thì phi thuyền có chế độ lái tự động, và hiện giờ nó đang đáp ở ngay ngoài thành Baron. Giờ hãy đi ngủ cho lại sức đã.

 

WORLD MAP: Cho phi thuyền chở nhóm tới thị trấn Agart ~ Town of Agart nằm ngay phía dưới thành Baron.

NOTE: Bạn đã có thể thực hiện Side Quests D.1, D.2, D.3.

=======================================================================
24. Town of Agart

Items:: Item (?) x3

My Level: Cecil lv36, Cain lv32, Cid lv34, Yang lv32, Rosa lv26.
=======================================================================

- Có 1 item ở góc chính giữa bên trái bản đồ trong 1 bụi cây nhỏ và 2 item ở khu vực thấp hơn bên trái trong 1 ngõ cụt. Sau khi tìm được nó hãy hỏi chuyện người đàn ông đứng ở đầu thị trấn, ông ta sẽ cho bạn biết cái giếng của thị trấn dường như ẩn chứa một bí mật nào đó. Vâng, hãy tới đó và thả Magma xuống. Động đất và Nuke. Bạn đã mở đường thông giữa 2 thế giới.

WORLD MAP: Lái phi thuyền bay tới miệng hố và từ từ cho phi thuyền hạ xuống.

=======================================================================
25. Underworld

My Level: Cecil lv38, Cain lv35, Cid lv37, Yang lv38, Rosa lv29
=======================================================================

- Sau một đoạn hoạt cảnh, do dính đạn trong trận chiến giữa quân thế giới dưới lòng đất và Red Wings của Baron, Cid buộc phải hạ cánh chiếc Enterprise.

 

- Bạn có thể đi dạo quanh level up một chút cũng được. Quái vật ở đây cho bạn cũng kha khá exp mà. Nhưng để cho nhanh hãy hạ sát Cid và tháo gỡ trang bị của Cid, bạn sẽ không còn dùng Cid trong cuộc hành trình sắp tới mà. Evil!

UNDERWORLD MAP: Vào lâu đài ở phía dưới phi thuyền Enterprise.


=======================================================================
26. Dwarven Castle

Items:: Smut, DwarfAxe, BlkBelt Clothes, Strength Arm, Elixir(x2), Ether(x2), Hi-HourGlass, Bacchus(x2), Cabin(x3), Gysahl(x3), 5,000 gil.

Bosses: Cal(x3), Brina(x3), CallBrina, Golbez, Shadow.

My Level: Cecil lv39, Cain lv37, Cid lv37, Yang lv39, Rosa lv31.
=======================================================================

- Vào gặp vua Giott ~ Dwarf và kể mọi chuyện với ông ta. Không sáng sủa cho lắm, không lực của Golbez có ưu thế hơn nhiều so với xe tăng của quân đội thế giới dưới lòng đất và đã chiếm được 2 thủy tinh bóng tối ~ Dark Crystal. May mắn là thủy tinh của lâu đài vẫn an toàn. Cid tạm rời nhóm để gia cố lại cho Enterprise. Nhóm của bạn cũng rời đi.

 

- Chợt Yang quay lại và nói rằng ông ta nghe thấy tiếng động trong phòng cất giữ Crystal. Vua Dwarf mở cánh cửa và nhóm của bạn ùa vào. Bên trong là một vài con rối và:

 

BOSS: Cal x3 (1369 HP) & Brina x3 (369 HP). Đừng vội mừng, khi bạn hạ hết Brina, BOSS chính mới xuất hiện.
BOSS: Callbrina 5315 HP. Chỉ tấn công vật lý nhưng hãy cố tiết kiệm MP cho các thành viên. Lý do là còn một BOSS nữa ạ.

 

- Cuối cùng Golbez cũng lộ diện, hắn ca ngợi những nỗ lực của bạn để tới được đây. Hắn cho bạn biết hắn muốn có toàn bộ Crystal, hắn sẽ dùng Crystal để khởi động tháp Babil ~ Tower of Babil và tiến tới mặt trăng nơi ẩn chức sức mạnh vĩ đại nhất của thế giới.

 


BOSS: Golbez 11000. Ban đầu hãy cố gắng dmg Golbez bạn chưa thể hạ được hắn ngay. Golbez cast phép làm tê liệt cả nhóm và summon quái vật Shadow lần lượt lấy mạng từng thành viên. May thay Rydia xuất hiện và cứu giúp bạn. Tuy vậy lúc này bạn chỉ còn có Cecil mà thôi.

 

- Cứu sống từng thành viên, nhớ hồi phục HP cho thành viên đó ngay khi vừa cứu dậy. Golbez cast phép lên toàn nhóm nên nếu có đủ 5 thành viên bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn do dmg được san đều.

- Chú ý rằng Golbez có pháp thuật tạo vòng bảo vệ, bạn cần Scan (phép White tốn 1 MP) và xem nhược điểm của Golbez rồi Rydia summon phép thuật có thuộc tính tương ứng. Nếu không rành tiếng Nhật thì khi chọn mục tiêu tấn công, dòng đầu là dòng liệt kê thuộc tính mà quái vật đó sợ còn dòng thứ 2 liệt kê thuộc tính mà quái vật đó sẽ hấp thụ.

- Ngoài ra Golbez còn có thể cast phép Absorb hút MP của bạn, đành hy sinh vài bình Ether vậy >_<. Sau vài phép Summon, Golbez gục xuống “giả chết”. Khi bạn quay đi hắn cướp lấy thủy tinh và biến mất.

- Bạn có thể thắc mắc là Rydia có vẻ lớn hơn. Lý do là vì cô nàng sau khi rơi xuống biển đã được Leviathan đưa đến Land of Summon. Ở đây cô nàng học thêm được nhiều pháp thuật mới và pháp thuật triệu hồi mới nhưng cũng mất đi các phép Magic White. Đành vậy dù sao thì White Magic của Rydia cũng chỉ nhỉnh hơn của Cecil một chút thôi mà. À quên lý do Rydia lớn nhanh là vì ở Land of Summon thời gian trôi nhanh hơn bình thường.

 

DECANT: Báo cáo với vua Drawf, ngoài Decant Attract, ông ta sẽ mở cho bạn lối đi ngầm tới tháp Babil. Bạn đã có thể đi dạo toàn bộ khu vực lâu đài rồi. Mua sắm giáp, vũ khí và mở rương lấy các item trong lâu đài.

- Cuối cùng nói chuyện với người lùn gần giá sách ở khu vực phía tây lâu đài, ông ta sẽ mở cho bạn đường xuống hầm lâu đài dẫn tới tháp Babil. Ở cuối hầm có 1 cái bính giúp phục hồi HP/ MP phòng khi bạn có nhu cầu level up.

 

 

UNDERWORLD MAP: Ra khỏi hang và đi lên phía bắc tới tháp Babil.


=======================================================================
27. Tower of Babil

Items:: Ice Arrows, Ether, Bandanna, Ice Brand, IceSpear, CatClaw, Life, HiPotion(x2), Archer Bow, Notus, Ice Shield, Ice Armor, Boreas, HiEther, Tower Key.

Enemies: FlameDog, Marion, EvilDoll, BlackLiz, Tofu, Egg, Tortoise, Chimera, Stoneman, FlameMan, Naga, Alert, Medusa.
Bosses: Dr Lugae, Balnab, Balnab-Z, Lugaborg.

My Level: Cecil lv41, Cain lv38, Rydia lv36, Rosa lv34, Yang lv41.
=======================================================================

- Quái ở đây cho bạn rất nhiều Exp nhưng hãy cẩn thận khi gặp đội gồm 3 con FlameDog. Nhìn là bạn nhớ ngay ấy mà, nếu back attack mà con nào cũng Fire Breath thì đảm bảo bạn Game Over ngay lập tức. Hên xui, Save bất cứ lúc nào có thể ^^.

 

 

 

 

 

 

 

- Chú ý sẽ có một cánh cửa bị khóa ở tầng 6F, ghi nhớ nó lại. Sau khi tới được tầng 7F, Save lại Game. Cuối cùng bạn xuống tầng 8F, hãy sẵn sàng cho 2 trận BOSS Fight liên tục.

BOSS: Dr. Lugae (4900 HP) & Balnab (6000 HP). Có 2 cách dứt điểm. Cách tốt nhất là dmg vừa đủ Dr.Lugae để có thể kết thúc trước bằng đòn Summon. Còn lại Balnab nếu bạn không hạ được hắn ngay thì hắn sẽ tự hủy và chắc chắn bạn mất 1 thành viên. Cách thứ hai là bạn hạ Blanap trước, khi ấy Dr. Lugae sẽ nhập điều khiển Balnab và chuyển thành Balnap Z (6000 HP) và cũng sẽ tự hủy sau vài turn nếu bạn không hạ được hắn.

 

 

- Giữ nguyên kết quả trận đầu bạn vào tiếp BOSS Fight thứ 2.

BOSS: Lugaborg có tới 9500 HP và không hề dễ nhai tẹo nào. Hắn có thể cast phép cho bạn thuộc tính Zombie (thử Cure phe mình thì biết ^^) nhưng cũng sẽ hóa giải sau đó một lúc. Bạn có thể sẽ phải Game Over vài lần để lấy kinh nghiệm. Nhưng không sao điểm yếu của Lugaborg là Lighting, cho hắn chập điện. Sau trận chiến bạn lấy đuợc Tower Key.

 

 

 

- Trước khi chết Dr. Lugae cho bạn biết khẩu pháo năng lượng của tháp đã hoàn tất quá trình nạp điện, chỉ trong vài phút nữa người lùn sẽ chìm trong thảm họa. Với chìa khóa mới lấy được mở cánh cửa ở tầng 6F. Bọn quái vật điều khiển trước khi chết đã phá hủy hệ thống điều khiển pháo ngăn không cho bạn phá hoại kế hoạch của chúng. Yang đẩy mọi người ra khỏi phòng, liều chết phá hủy khẩu pháo.

- Không thể làm gì khác hơn ngoài việc trở ra ngoài, khi bạn đặt chân tới cây cầu cuối cùng, Golbez phá hủy nó nhưng may thay có Cid lái Enterprise tới cứu kịp.

 

- Đã mất Yang, bạn còn mất Cid, Cid hy sinh dùng Magma chặn phi thuyền của Red Wings đuổi theo. Sniff, sniff ….

WORLD MAP: Bạn trở lại thế giới mặt đất, theo lời dặn của Cid bạn tới thành Baron.


=======================================================================
28. Baron Castle – Enterprise’s Upgrade
=======================================================================

- Không có nhiều việc lắm, bạn chỉ việc tới tòa tháp phía đông gặp 2 người bạn của Cid. 2 người đó được Cid ủy thác nâng cấp cho chiếc Enterprise thêm khả năng móc kéo chiếc Hover Craft.

 

- Nếu bạn không biết Hover Craft ở đâu thì hãy quay lại Mt.Hobs, gắp chiếc xe này và bay tới Tháp Babil. Tháp Babil nằm ở lục địa phía tây nam thành Baron. Bạn hãy cho hạ xe Hover Craft xuống đất rồi dùng xe đi tới miệng hang ở mép tây nam của lục địa này.

 

 

WORLD MAP: Tiến vào hang Eblan ~ Eblan Cave.

=======================================================================
29. Eblan Cave

Items:: Vampire, Remedy, Shuriken(x2), Potion, Ether(x2), Tent, HiPotion(x2), Cabin, Kamikaze, Elixir(x2), Hi-HourGlass, Life(x2), Blood Sword, Soft.
Enemies: Ironback, Skull, Staleman, BlackLiz, Cave Bat, RedBone, Egg, GiantBat, Lamia.

Bosses: Rubicant.

My Level: Cecil lv49, Cain lv47, Rydia lv45, Rosa lv45.
=======================================================================

- Ở tầng B2 là nơi trú ẩn tạm thời người dân Eblan do có một đàn quái vật đã bất thần ùa vào tấn công dân làng. Hoàng tử của Elban vừa rời đi, tiến tới tháp Babil để trả thù cho cha mẹ của mình.

 

 

- Có một item ở trong shop Item. Ngoài ra ở khu bệnh xá có 2 item nữa, một ở lò sưởi và 1 ở cái tủ cạnh đó.

- Sau khi chuẩn bị xong xuôi mọi việc, tiến vào lối thông tới tháp Babil, đường đi khá là lắt léo và nhiều HIDDEN PASSAGE. Để ý một chút là được ấy mà.

 

 

 

- Ở phía trên phòng Save Point bạn sẽ chứng kiến Edge ~ hoàng tử của Balan chiến đấu với Rubicant, tay sai đắc lực của Golbez. Dĩ nhiên Edge không thể chiến đấu đơn độc với Rupicant và bị hắn hạ gục.

 

Được nhóm của bạn cứu chữa và nghe câu chuyện của nhóm Cecil, Edge đồng ý gia nhập.
 
Trước khi đi tiếp, lấy Ether từ rương kho báu qua bức tường giả ở bên trái

BOSS: Rupicant. Nah!

NOTE: Bạn đã có 5 thành viên chính thức của Game rồi đó. Lúc này Edge Level có thể thấp rất nhiều so với level trung bình của nhóm nếu thế hãy để Edge xuống backrow. Bạn có thể mua Shuriken số lượng lớn cho Edge throw cũng được.


=======================================================================
30. Tower of Babil – The Rescue of the Crystals

Items:: Unihorn, Hi-HourGlass, Ogre Hammer, Succubus, Ashura, 82.000 Gil, HiPotion(x2).

Enemies: MadOgre, Sorcerer, BladeMan, Balloon, BlackCat, Grudger, Egg, Lamia, Queen Lamia.

Bosses: King Eblan & Queen Eblan; Rubicant

My Level: Cecil lv 50, Rydia lv47, Edge lv39, Rosa lv47, Cain lv49.
=======================================================================

Ngay khi bạn vào Tháp Babel, đi thẳng, Cecil sẽ nhận xét rằng nhóm không thể vào tháp, nhưng Edge cho phép cả nhóm vào. Ngay khi bạn vào trong, đi sang trái để lấy Unicorn Horn  từ rương, sau đó vòng sang bên trái, đi về phía nam, rồi qua bên phải. Đừng vào cánh cửa, tiếp tục đi thẳng, rương kho báu đang giữ  Silver Hourglass  Giờ quay lại cái cửa bỏ qua lúc nãy để tới tầng tiếp theo

 

Qua một cây cầu kéo dài , đi sang trái. Ở cuối cây cầu là rương kho báu đầy quái vật đánh bại lấy Ogrekiller. Trang bị cho Kain hoặc Cecil nếu bạn muốn. Sau đó, quay lại đường chính đi tới tầng  tiếp theo B3

 

Lấy Kiss of Lilith từ rương mà bạn đi qua phía đông của cánh cửa. Sau đó quay trở lại cánh cửa và đi qua nó để đến tầng thứ tư của tòa tháp. Ở đây, đừng đi bên trái (đó là một ngõ cụt), mà thay vào đó, đi bên phải và sau đó về phía bắc. Khi con đường bắt đầu đi về phía tây, hãy dừng lại và lấy Ahuna  từ hòm báu vật. Trang bị Edge thay cho một trong những thanh kiếm Kunai  Sau đó, chỉ cần đi dọc theo hành lang tuyến tính đến một cánh cửa dẫn trở lại tầng ba của tòa tháp.

 

Tìm thấy phòng lưu và cửa tới tầng tiếp theo B4

 

- Vậy là Bạn bắt đầu từ tầng B1, tìm đường đi xuống dần. Tới tầng B4, Tent và Save Game, sắp tới BOSS rồi. Đầu tiên bạn sẽ chiến đấu với:

BOSS: King Eblan (60.000 HP) & Queen Eblan (60.000 HP). Hơi nhiều nên hãy cố gắng nhé, dù sao dmg của BOSS không hề mạnh muh. Đùa thôi, defense và heal nếu cần thiết. King Eblan & Queen Eblan thực ra chính là cha mẹ của Edge, do Lugae đầu độc mà trở thành quái vật.

 


- Edge nổi điên trước sự tàn bạo của Rupicant và tay sai của hắn. Nỗi căm giận đã đánh thức sức mạnh tiềm ẩn trong Edge, Edge học được Flood & Blitz. Bạn chiến đấu với BOSS Rupicant, trùm chính của khu vực này.

BOSS: Rupicant có 34.000 HP. Không khó nếu bạn biết được rằng nhược điểm của Rupicant là Ice & Water nhưng hắn lại có áo choàng với chức năng bảo vệ tất cả các thuộc tính (thiếu Holy). Jump của Cain rất có hiệu quả với Rupicant. Nếu bán có thể tận dụng tốt thời điểm mà Rupicant mở áo choàng bạn sẽ dễ dàng chiến thắng hắn.

- Nói là dễ thì không hẳn chính xác vì Rupicant có tuyệt chiêu Flame Dance có thể tiêu diệt toàn bộ thành viên trong nhóm trừ Cecil (level vầy chưa đủ cao sao >_<). Đừng nản chí, hồi sinh lần lượt từ Rosa, Cain, Rydia & Edge, bạn có đủ thời gian để làm việc đó mà.

- Bạn tới được căn phòng cất giữ Crystal của Golbez, đừng mừng vội nha. Bạn sụp bẫy rơi xuống tầng dưới. Ở điểm ra của tầng là một chiếc phi thuyền bay của quân Red Wings. Nhóm của bạn chôm lấy nó và đặt tên cho chiếc phi thuyền bay này là Falcon.

UNDERWORLD MAP: Falcon không thể bay qua nham thạch, nên đi đâu thì đi bạn cuối cùng vẫn phải tới Dwarven Castle.=======================================================================
31. Dwarven Castle - Revisit & Falcon’s upgrade

Items:: Necklace.

My Level: Cecil lv52, Rydia lv48, Edge lv42, Rosa lv49, Cain lv 50.
=======================================================================

- Trở lại gặp vua Drawf và ông ta cho bạn biết Golbez đang cố hack vào Sealed Cave. Ông ta sẽ trao cho bạn Necklace ~ chìa khóa mở Sealed Cave. Tuy nhiên với phi thuyền Falcon bạn đâu có bay qua được dòng nham thạch.

 

May thay trong trạm xá của thành, Cid vẫn sống sót một cách kỳ tích sau vụ nổ. Ông ta sẽ giúp bạn cải tạo phi thuyền Falcon.

 

DECANT: Bạn nhận Decant Libra & các Bond Decant từ Cid.
UNDERWORLD MAP: Sealed Cave nằm ở phía tây nam thành Dwarnven Castle.

NOTE: Với chiếc Falcon bạn có thể thực hiện một vài nhiệm vụ phụ ~ Side Quests. Để biết thêm chi tiết xem phụ lục D. Side Quests. Các nhiệm vụ có thể thực hiện là D.1, D.2, D.3, D.4, D.5 & D.6.

Bay góc đông nam xa xôi đi vào ngôi nhà nhỏ là Smithy của Kokkol. Không thể làm gì nhiều ở đây ngay bây giờ vì không có quặng cần thiết (trong nhiệm vụ phụ) để cho Smithy hoạt động (do đó chúng tôi sẽ quay lại đây sau). Nhưng có thể lấy một Remedy  từ lọ trên tầng đầu tiên ở phía bên trái của căn phòng, và một  Drop Soma  từ kệ sách tiếp giáp với lên lầu ngủ.

 

=======================================================================
32. Sealed Cave

Items:: Kotestsu(x2), Ether1(x2), Bestiary, HiPotion(x2), StarVeil(x2), Life(x2), Fuma Dart, Light Sword, Elixir(x2), Ether2, Ninja(head).

Enemies: WereBat, TrapDoor, Screamer, Yellow Dragon, Mantcore, HugeNaga, Vamp Lady.

Bosses: EvilWall.

My Level: Cecil lv58, Rydia lv55, Edge lv51, Rosa lv56, Cain lv56.
=======================================================================

- Dùng Necklace để mở cánh cửa chắn Sealed Cave. Bạn dần tiến sau vào hang.
- Quái vật trong hang bạn chỉ cần lưu ý đến Manticore và TrapDoor. Luôn ưu tiên chăm sóc Manticore đầu tiên. Còn với TrapDoor là monster chắn cửa, chỉ cần hạ được nó trước khi bị TrapDoor tấn công với đòn Sudden Death là được.
- Tent và Save Game tại Save Point ở tầng B4. Chuẩn bị sẵn sàng rồi xuống tầng B5 qua TrapDoor, bạn tới được phòng chứa Crystal. Lấy Dark Crystal rồi rời đi. Bẫy được kích hoạt, bức tường dần dần di chuyển.

BOSS: Evil Wall có 28.000 HP. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn đã có trong tay phép Summon Leviathan. Nếu không có thì hãy tấn công thật lực.

- Quay trở ra khỏi hang, khi bạn sắp rời đi, Cain bị Golbez sai khiến cướp lấy Crystal từ Cecil và rời đi. Giờ đây Golbez đã thu thập đủ 8 Crystal của cả 2 thế giới trong tay.

UNDERWORLD MAP: Quay về thành Dwarven Castle


=======================================================================
33. Dwarven Castle – Back from a failed mission

My Level: Cecil lv62, Rydia lv60, Edge lv57, Rosa lv60.
=======================================================================

- Tại đây nói chuyện với vua Drawf, ông ta sẽ kể về truyền thuyết về thị trấn Mysidia với con tàu huyền thoại Lunar Whale có thể đưa người lên mặt trăng. Cecil quyết định quay về thị trấn Mysidia để tìm hiểu rõ thực hư. Tuy nhiên hiện tại không còn đường thông 2 thế giới nữa. May thay với công nghệ của cư dân dưới lòng đất và tài năng của Cid, chiếc Falcon được nâng cấp thêm mũi khoan đưa nhóm của Cecil trở lại thế giới mặt đất.

UNDERWORLD MAP: Tiến về khu vực phía đông bắc của thế giới dưới lòng đất. Tại đây dùng mũi khoan phá khối đá chắn đường thông lên thế giới cũ.

WORLD MAP: Tới thị trấn Mysidia.


=======================================================================
34. Mysidia Town – The Legend comes true
=======================================================================

- Ngay khi bạn vừa tới thị trấn, già làng đang chờ bạn tới, ông dẫn bạn tới Tower of Work. Tại đây ông yêu cầu mọi người hãy cùng cầu nguyện hoàn thành những thủ tục cuối cùng nhằm tái hiện truyền thuyết của thị trấn Mysidia. Kỳ diệu thay từ mặt nước chiếc tàu Lunar Whale dần dần nổi lên. Già làng cho bạn biết trong lúc cầu nguyện ông nghe thấy một giọng nói thì thầm “Come to Moon”, etc….

WORLD MAP: Rời thị trấn và leo lên chiếc Lunar Whale, nó sẽ đưa bạn tới mặt trăng.

NOTE: Lúc này bạn đã có thể đi khắp các địa điểm trên cả 3 bản đồ: World, Underworld và Moon. Hãy dành thời gian thực hiện các nhiệm vụ của game. Chi tiết xem ở phụ lục D.Side Quests.

MOON MAP: Bạn không thể vào ngay được Crystal Palace, vì vậy hãy đi vào hang động ở phía đông tây ~ Lunar Path của Crystal Palace.


=======================================================================
35. Lunar Path

Items:: Au Apple, MoonVeil, Stardust.

Enemies: Plocyote, Juclyote, Grenade, Balloon, RedWorm, Pudding, Crawler, Moon Cell.

My Level: Cecil lv62, Rydia lv60, Edge lv57, Rosa lv60.
=======================================================================

- Cho Lunar Whale hạ xuống khu vực cạnh lâu đài băng Crystal Palace. Theo cầu thang đi xuống và vào hang động cạnh đó. Bạn sẽ đi đường vòng theo các Lunar Path để tới Crystal Palace:

MOON MAP: Vào tiếp một Lunar Path khác, đi thẳng xuống dưới, lại trở ra ngoài bản đồ. Sau đó tiến vào Crystal Palace.


=======================================================================
36. Crystal Palace

My Level: Cecil lv63, Rydia lv61, Edge lv58, Rosa lv61.
=======================================================================

- Tại đây bạn có thể phục hồi HP/ MP nhờ 2 cái bình ở 2 bên nếu thấy cần thiết. Leo lên bệ đá, một ông lão xuất hiện. Ông ta giới thiệu mình tên là Fusuya, người bảo vệ cho cư dân Mặt Trăng. Theo lời của Fusuya, Mặt Trăng trước đây cũng là một hình tinh có người sinh sống nhưng Mặt Trăng không phải là hành tinh lý tưởng cho sự sống, nó chết dần và người dân đã di cư xuống Trái Đất. Để tránh những di dân Trái Đất lợi dụng văn minh của Mặt Trăng những cư dân Mặt Trăng còn lại đã phong ấn Mặt Trăng để nền văn minh chìm vào quên lãng.
- Tuy nhiên một cư dân Mặt Trăng xấu xa có tên là Zemus muốn lợi dụng sức mạnh của người máy khổng lồ Babil ~ Giant of Babil và sử dụng nguồn năng lượng lấy từ các Crystal để phá hủy thế giới.
- Fusuya cũng cho Cecil biết Cecil là con của em trai KluYa của ông. Chính KluYa hồi ở Mt.Ordeals đã trao sức mạnh cho Cecil với mong muốn Cecil sẽ đánh bại Zemus, chặn đứng âm mưu hiểm độc của hắn.
- Fusuya sẽ gia nhập nhóm của Cecil và cùng bạn trở về Trái Đất.

MOON MAP: Dùng Lunar Whale đưa nhóm trở về Trái Đất.

WORLD MAP: Rất tiếc, Zemus đã kịp đưa Giant of Babil và lấy Crystal làm nguồn năng lượng. Ngay lập tức quân Trái Đất từ mọi quốc gia của 2 thế giới phản công làm nổ tung một phần giáp của Giant of Babil ở phần cổ họng. Cid dùng Falcon đưa nhóm của Cecil nhân cơ hội đột nhập vào trong người máy.


=======================================================================
37. Inside the Giant of Babil

Items:: Shuriken, Alert, HiPotion, Ether1, Yoichi Arrows(x10), Elixir, Ag Apple.

Enemies: Searcher, McGiant, HorseMan, Machine, Beamer, Last Arm, Mech D.
Bosses: Elements, CPU, Attacker, Defender.

My Level: Cecil lv64, Rydia lv62, Edge lv60, Rosa lv62, Fusuya lv51
=======================================================================

- Bạn đang ở bên trong người máy khổng lồ Babil. Khi đến tầng B3, bạn Save Game và chuẩn bị thật kỹ cho trận chiến series 4 BOSS sắp tới. Cạnh Save Point là 1 Nammingway bán item. Hãy mua ít nhất 25 Life và 25 HiPotion.

BOSS: Milon Z, Cagnazzo, Valvalis, Rupicant.
- Bạn sẽ lần lượt đấu với từng BOSS một theo thứ tự trên. Đừng tưởng dễ ăn, 4 BOSS đều mạnh hơn nhiều so với lần chạm trán trước. Fusuya level quá thấp nên hãy để ở hàng sau hỗ trợ cho cả nhóm. Nếu bạn quên nhược điểm của từng BOSS thì hãy đọc tiếp: Milon Z dị ứng với Fire, trong khi Cagnazzo e dè với Ice, Holy hiệu quả với Valvalis còn Rupicant sợ Ice & Water nhưng hãy chú ý tới khả năng chiếc áo choàng.

- Nếu bạn chiến thắng, hãy ngay lập tức quay lại và Save ngay thành quả vừa đạt được ^^.
- Nghỉ ngơi cho lại sức rồi tiến sâu vào trung khu của Giant. Để vô hiệu hóa Giant, theo Fusuya bạn cần phá hủy hệ thống bảo vệ của Giant vốn có tác dụng chống đỡ và sửa chữa, phục hồi cho toàn bộ hệ thống.

BOSS: CPU (30.000 HP) & Attacker (7000 HP) & Defender (7000 HP). Trận này đơn giản hơn trận BOSS Fight vừa rồi nhiều. Ưu tiên tấn công Attacker trước rồi tấn công CPU, bỏ mặc Defender heal cho CPU. Tuyệt đối không dùng phép tấn công nhiều đối tượng vì nếu cả Attacker và Defender đều mất, CPU sẽ tái sinh lại chúng đồng thời cast phép tiễn 2 nhân vật của bạn ra đi.
- Rydia summon Ramuh, Cecil, Edga & Rosa mặc sức tấn công bình thường. Với Fusuya bạn có thể cho ngồi chơi hoặc cast Wall rồi tấn công bằng phép phản Reflect. Defender hấp thu mọi loại tấn công phép thuật nên bạn không phải lo. Tỷ lệ tấn công thành công của Fusuya là 50% ^^. Cuối cùng hạ nốt Defender và bạn đã chiến thắng.

- Sau trận đấu, Golbez xuất hiện, Fusuya bằng trí tuệ và phép lực của mình đã phá được thần chú điều khiển Golbez. Golbez hóa ra không hẳn là xấu, vì những hành động của Golbez đều do Zemus điều khiển. Bất ngờ hơn Golbez lại là anh trai của Cecil và đây là nguyên nhân vì sao mà Golbez đã không xuống tay với Cecil ở tháp Zot.
- Lấy lại quyền tự chủ bản thân và đối mặt với những tội lỗi do mình gây ra, Golbez không thể tha thứ cho bản thân, từ chối sự tha thứ của Cecil. Golbez quyết trả thù Zemus kẻ đã điều khiển mình. Fusuya sẽ rời nhóm và đi cùng với Golbez. Cùng lúc ấy Cain – “con rối cấp 2” xuất hiện, sau khi giải thích rõ Cain sẽ tái gia nhập. Cả nhóm xuất phát tiến về Mặt Trăng, tiến về cuộc chiến đấu cuối cùng.

MOON MAP: Quay lại Crystal Palace, phong ấn tới tâm Mặt Trăng đã bị phá, bạn có thể vào được.


=======================================================================
38. Moon Core – The last battle

Items:: SageStaff, Murasame, Dragon Shield, FireLash, Dragon Helm, Dragon Armor, Dragon Gauntlet, Artemis Arrows, Elixir(x2), Blizzard, Stardust Rod, X-Potion, Crystal Shield, Crystal Mail, Crystal Gauntlet, White Robe, Crystal Helm, Inferno, Fuma Dart(x4), Cabin, Au Apple, Protect Ring(x2), Holy Lance, Ribbon(x2), Masamune, Whistle,

Enemies: RedGiant, Warlock, Kary, D.Fossil, Tricker, D.Bone, Ging-Ryu, PinkPuff, Red Dragon, Blue Dragon, Veteran, King-Ryu, Mind, EvilMask, Breath.
Bosses: White Dragon, Plague, Wyvern, Lunasaur(x2), Ogopogo, Zemus, Zeromus.

My Level: Cecil lv66, Rydia lv64, Edge lv63, Rosa lv65, Cain Lv63
=======================================================================

DECANT: Psychic Wave và Bond Decant của FuSuYa sẽ xuất hiện trong Crystal Palace.
- Final Dungeon gồm 13 tầng, quái vật mạnh vì vậy điều đầu tiên là hãy chuẩn bị thật chắc chắn đã. HiPotion, Cottage, Phoenix Down, Shuriken, vv...
- Nếu có thể hãy level up lên khoảng level 70. Xem phụ lục E.6 để có thể leveling nhanh nhất.
- Tại đây bạn cũng sẽ lấy được các trang bị mạnh nhất của game nhưng điều đó không hề đơn giản. Ngoài một số trang bị có thể lấy được trong hòm và các bệ đá thì các trang bị cuối đều thuộc diện Rare Drop Items. Xem phụ lục E.2 để biết thêm chi tiết.
- Chú ý ở tầng B6 ở chiếc rương thứ 2 bên phải từ trên xuống. Canh gác nó là FireDragon và tôi khuyên bạn là đừng vội động đến nó mà hãy save ở tầng B7 trước đi đã.

Trap Monster: Red Dragon sẽ không có gì đáng nói nếu bạn Equip trang bị đúng cách. Red Dragon ngoài tốc độ cao có đòn Fire Storm tấn công toàn bộ với dmg lớn. Nếu bạn có trang bị chống Ice hãy equip thêm Curse Ring vì nhờ đó nhân vật sẽ hấp thụ dmg Fire thành HP giúp bạn dễ chiến thắng hơn.

- Tại điểm save ở tầng B7 bạn sẽ phải đi thẳng xuống tầng B13. Trên con đường thủy tinh bạn sẽ chủ yếu gặp 3 monster sau:

Red Dragon: Nếu không tự tin hãy giữ R2.
Phase: Không quá khó.
Behemoth: Có thể stun Benhemoth bằng đòn tấn công Whip của Rydia. Nếu thành công, bạn dễ dàng chiến thắng được Behemoth.

- Sau hoạt cảnh trận chiến giữa FuSuYa & Golbez, bạn đối mặt với Zeromus trùm game FF IV này:

FINAL BOSS: Zeromus. Trước hết hãy ném Crystal vào Zemus để hắn chuyển thành Zeromus. Zeromus to đùng và khá mạnh. Tuy nhiên theo ý kiếm bản thân thì không khó bằng Red Dragon ^^. Cast Slow hoặc Mass Haste để tạo lợi thế cho quân mình. Dùng những chiêu thức mạnh nhất có thể. Sẽ đôi lúc hơi khó khăn khi Zeromus cast Meteor hoặc hóa giải các trạng thái có lợi của đội. Khi ấy có thể dùng các item xịn (battle cuối rồi mà). GOOD LUCK!

NOTE: Có thể chôm của Zeromus Dark Matter nếu muốn.


- Phần này liệt kê những nhiệm vụ phụ bạn hoàn toàn có thể bỏ qua để tập trung vào phần chính Walkthrought. Bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ dưới đây bất kỳ lúc nào, tuy nhiên một số nhiệm vụ phụ có kèm theo một vài điều kiện nhất định.
D. Side Quests
=======================================================================
1. Revisit Mist Village

Items:: Bomb(x3), Tiara, Clothes, RubyRing, Change Rod.
======================================================================

- Trở lại làng Mist, đi vòng quanh làng và tìm kiếm ở bãi cỏ để tìm 3 bomb. Sau đó đi vào căn nhà góc trên bên trái, bạn sẽ tìm được 1 vài item hữu ích ở đây. Ngoài ra căn phòng này còn có 2 HIDDEN PASSAGE nối tiếp nữa.
DECANT: Khi Rydia tái gia nhập thì trong căn nhà trên sẽ xuất hiện Decant MP + 50%.


=======================================================================
2. Mythril Village

Items:: Mythril Dagger, Mythril Staff, 5,000 gil.
=======================================================================

- Mythirl Village nằm ở phía đông bắc của thị trấn Mysidia trên một hòn đảo nhỏ.
- Giống ở Mist Village, bạn sẽ tìm được một vài item hữu ích ở đây. Gồm có Mythril Dagger, Mythril Staff & 5000 Gil. 1 item ở miệng giếng góc bắc nam. 1 nằm cạnh bông hoa dưới nhà nghỉ, 5000 Gil ở bụi cây nằm ngay dưới shop vũ khí. Mythirl Dagger & Mythril Staff ở bụi cây dưới căn nhà ở góc đông bắc của làng. ở phía trên con ếch bên phải shop bán giáp chỉ việc đi quanh làng và lụm thôi.


=======================================================================
3. Eblan Castle

Items:: HiPotion, Bacchus, Kamikaze, 10,000 Gil, Sleep Sword, Ag Apple, Alarm, Unihorn, MaidKiss, Soft, Blood Spear, Cabin, Hermes, Cabin, HiHourGlass, Exit, Ether(x3), Mute Arrows, Bacchus.

Trap Enemies: Mad Ogre, Staleman, BlackCat, Lamia, Skull.

Requires: Sau khi có phi thuyền bay Enterprise & level 35
=======================================================================

- Eblan Castle nằm trên cùng 1 lục địa với Tower of Babil. Lâu đài trải qua một đợt tấn công bất ngờ của quái vật trở nên điêu tàn và hoang vắng. Nhưng nó lại là mỏ vàng cho bạn kiếm chác.
- Phía bên trái lâu đài, ngoài số item trong rương còn có item ở trong một cái bình nằm ở góc phòng. Rương bẫy ở bên phải tầng 1F.
- Kiểm tra các bức tường để tìm HIDDEN PASSAGE. HIDDEN PASSAGE của cái rương bên trái nằm ở tầng 2F liền kề với nó
- Ở phía bên phải, sau khi gạt cần bí mật SECRET SWITCH trên tường, tiến vào và nhặt lấy Item (?) trong 1 cái bình ở góc phòng. Có 1 HIDDEN PASSAGE đối diện với 2 cái bình dẫn tới cái rương sau miệng hố. Rương này là rương bẫy chứa Blood Spear. Sau khi rơi xuống lỗ hổng cuối cùng, kiểm tra ngọn đèn đầu tiên để lấy Ether. Ở đây cũng có 1 cái rương bẫy nữa.
- Ở khu vực chính diện, tương tự như ở khu vực bên trái lâu đài, HIDDEN PASSAGE nằm ở 2 bên tầng liền kề. Ở sau chiếc ghế là item Gysahl Flute.


=======================================================================
4. Town of Tomra

Items:: Bomb, 2,000 gil, ThorRage, HiEther, Bestiary, Notus.

Requires: Sau khi nâng cấp Falcon.
=======================================================================

- Thị trấn Tomra nằm ở phía nam của Sealed Cave. Hạ phi thuyền xuống ngọn núi hình tròn. Ở đây có bán trang bị Diamond & Tiara.
- Ngoài ra ở khu vực đông tây của thị trấn bạn có thể tìm được thêm một và item nữa đựng trong cái bình nằm rải rác trong thị trấn.


=======================================================================
5. Asura & Leviathan (Land of Summon)

Items:: Life(x3), HiPotion(x3), Cabin, VenomAxe, Kikuichi, Bestiary(x3), Rat Tail, Defense Sword, 5,000 Gil, 6,000 Gil, Ether.

Enemies: Conjurer, Imp, RochMoth, Arachne, Clapper, Fiend, Warrior, Hooligan, Red Eyes.
Bosses: Asura, Leviathan.

Requires: Sau khi nâng cấp Falcon & level 50 (Asura)/ 56 (Leviathan).
=======================================================================

- Trước hết hãy đáp Falcon tới Cave of Summon – nằm phía tây nam Dwarven Castle. Khi bạn bước vào, Rydia sẽ kể cho bạn biết cô đã từng đi qua đây. Đồng thời Rydia cũng muốn quay lại Land of Summon mong Leviathan sẽ giúp nhóm trong hành trình tới.
- Để tránh bị dung nham làm giảm HP cũng như tránh Quake của một số quái vật ở đây, hãy cast Float cho các thành viên.
- Tầng 1F có một HIDDEN PASSAGE ở bên trái chiếc rương nằm ở góc trên cùng bên phải của tầng.
- Khi bạn tới được khu vực TELEPORT đi sang bên phải lấy thanh kiếm DEFENSE SWORD trong một chiếc rương bẫy.
- Bước vào khu vực teleport và bạn sẽ warp xuống tầng B4. Tới đây bạn có thể an tâm đi lại và mở các rương đồ.
- Teleport tiếp bạn đã tới Land of Summon. Mua sắm trang bị giáp và vũ khí. Bạn có thể dùng Tent và Save tại Save Point trong căn nhà bên trái shop bán Item và nhà nghỉ.
- Ở chính giữa là làng là thư viện, xuống tầng cuối cùng. Nếu muốn Leviathan giúp đỡ bạn phải chứng tỏ sức mạnh của mình.

BOSS: Asura có 31.005 HP. Để trận đấu bớt khó khăn hãy cast Wall (phép 20 MP) cho Asura. Nhờ đó bạn sẽ được hưởng Cure & Life miễn phí. Tấn công Asura cho đến khi Asura chịu thua thì thôi.

BOSS: Leviathan có 50,001 HP. Die ngay lập tức khi vừa vào trận với Tidal Wave ở Lv 51 >_<. Bạn sẽ dễ dàng phục thù ở Lv56 +. Chú ý trang bị trang phục tăng khả năng chống phép thuật vì Leviathan sẽ chỉ sử dụng phép thuật tấn công mà thôi. Gồm Tidal Wave, Ice 2 và Ice 3.


=======================================================================
6. Yang (Sylvan Cave)

Items:: Angel Arrows, Bestiary(x2), MaidKiss(x3), FairyRod, Eyedrops, Cabin, Kamikaze, 3,000 gil, 2,000 gil, Exit, Ether(x2), Inferno, FullMoon, Bacchus, Blizzard, Avenger Sword, LitStorm, Medusa Arrows, Bolt Arrows, Ice Arrows, Fire Arrows, HiPotion, Elven Bow, 1,000 gil, Elixir, MageMash, HellClaw, CatClaw.

Enemies: Centpede, Malboro, TinyToad, ToadLady, Ghost, DarkTree.

Requires: Phi thuyền Falcon sau khi nâng cấp & level 55.
=======================================================================

- Sylvan Cave nằm ở góc trên cùng bên trái bản đồ thế giới dưới lòng đất. Quái vật ở đây rất khó chịu với phép thuật gây trạng thái hàng loạt nên nhiều trận đánh sẽ bị kéo dài. Chưa kể đường thông ở đây cũng khá rắc rối, nên bạn hãy cố gắng nhớ đường cho tốt.
- Trên đường có một vài chỗ sẽ dmg nhóm của bạn nếu bước qua. Để không phải hao tổn HP vô ích, cast phép Float cho cả nhóm.
- Có 5 HIDDEN PASSAGE: 1 cái ở bên phải Save Point, 1 cái ở bên phải căn nhà của tiên nữ Fairy cùng với Yang, và 2 HIDDEN PASSAGE ở tầng B3 thuộc khu vực tây bắc của căn nhà. Phía bên trái dẫn tới 3 rương item, còn HIDDEN PASSAGE ở bên phải, dẫn bạn tới 1 loạt rương item mở >_<. HIDDEN PASSAGE cuối cùng thuộc tầng B2 từ khu vực phía bên trái dẫn bạn tới khu vực ở góc trên cùng căn phòng.
- Bạn không thể đánh thức Yang dậy bây giờ, nhưng hãy xem qua tình trạng của Yang rồi rời đi.- Phần này liệt kê những nhiệm vụ phụ bạn hoàn toàn có thể bỏ qua để tập trung vào phần chính Walkthrought. Bạn có thể thực hiện những nhiệm vụ dưới đây bất kỳ lúc nào, tuy nhiên một số nhiệm vụ phụ có kèm theo một vài điều kiện nhất định.


=======================================================================
1. Revisit Mist Village

Items:: Bomb(x3), Tiara, Clothes, RubyRing, Change Rod.
======================================================================

- Trở lại làng Mist, đi vòng quanh làng và tìm kiếm ở bãi cỏ để tìm 3 bomb. Sau đó đi vào căn nhà góc trên bên trái, bạn sẽ tìm được 1 vài item hữu ích ở đây. Ngoài ra căn phòng này còn có 2 HIDDEN PASSAGE nối tiếp nữa.
DECANT: Khi Rydia tái gia nhập thì trong căn nhà trên sẽ xuất hiện Decant MP + 50%.


=======================================================================
2. Mythril Village

Items:: Mythril Dagger, Mythril Staff, 5,000 gil.
=======================================================================

- Mythirl Village nằm ở phía đông bắc của thị trấn Mysidia trên một hòn đảo nhỏ.
- Giống ở Mist Village, bạn sẽ tìm được một vài item hữu ích ở đây. Gồm có Mythril Dagger, Mythril Staff & 5000 Gil. 1 item ở miệng giếng góc bắc nam. 1 nằm cạnh bông hoa dưới nhà nghỉ, 5000 Gil ở bụi cây nằm ngay dưới shop vũ khí. Mythirl Dagger & Mythril Staff ở bụi cây dưới căn nhà ở góc đông bắc của làng. ở phía trên con ếch bên phải shop bán giáp chỉ việc đi quanh làng và lụm thôi.


=======================================================================
3. Eblan Castle

Items:: HiPotion, Bacchus, Kamikaze, 10,000 Gil, Sleep Sword, Ag Apple, Alarm, Unihorn, MaidKiss, Soft, Blood Spear, Cabin, Hermes, Cabin, HiHourGlass, Exit, Ether(x3), Mute Arrows, Bacchus.

Trap Enemies: Mad Ogre, Staleman, BlackCat, Lamia, Skull.

Requires: Sau khi có phi thuyền bay Enterprise & level 35
=======================================================================

- Eblan Castle nằm trên cùng 1 lục địa với Tower of Babil. Lâu đài trải qua một đợt tấn công bất ngờ của quái vật trở nên điêu tàn và hoang vắng. Nhưng nó lại là mỏ vàng cho bạn kiếm chác.
- Phía bên trái lâu đài, ngoài số item trong rương còn có item ở trong một cái bình nằm ở góc phòng. Rương bẫy ở bên phải tầng 1F.
- Kiểm tra các bức tường để tìm HIDDEN PASSAGE. HIDDEN PASSAGE của cái rương bên trái nằm ở tầng 2F liền kề với nó
- Ở phía bên phải, sau khi gạt cần bí mật SECRET SWITCH trên tường, tiến vào và nhặt lấy Item (?) trong 1 cái bình ở góc phòng. Có 1 HIDDEN PASSAGE đối diện với 2 cái bình dẫn tới cái rương sau miệng hố. Rương này là rương bẫy chứa Blood Spear. Sau khi rơi xuống lỗ hổng cuối cùng, kiểm tra ngọn đèn đầu tiên để lấy Ether. Ở đây cũng có 1 cái rương bẫy nữa.
- Ở khu vực chính diện, tương tự như ở khu vực bên trái lâu đài, HIDDEN PASSAGE nằm ở 2 bên tầng liền kề. Ở sau chiếc ghế là item Gysahl Flute.


=======================================================================
4. Town of Tomra

Items:: Bomb, 2,000 gil, ThorRage, HiEther, Bestiary, Notus.

Requires: Sau khi nâng cấp Falcon.
=======================================================================

- Thị trấn Tomra nằm ở phía nam của Sealed Cave. Hạ phi thuyền xuống ngọn núi hình tròn. Ở đây có bán trang bị Diamond & Tiara.
- Ngoài ra ở khu vực đông tây của thị trấn bạn có thể tìm được thêm một và item nữa đựng trong cái bình nằm rải rác trong thị trấn.


=======================================================================
5. Asura & Leviathan (Land of Summon)

Items:: Life(x3), HiPotion(x3), Cabin, VenomAxe, Kikuichi, Bestiary(x3), Rat Tail, Defense Sword, 5,000 Gil, 6,000 Gil, Ether.

Enemies: Conjurer, Imp, RochMoth, Arachne, Clapper, Fiend, Warrior, Hooligan, Red Eyes.
Bosses: Asura, Leviathan.

Requires: Sau khi nâng cấp Falcon & level 50 (Asura)/ 56 (Leviathan).
=======================================================================

- Trước hết hãy đáp Falcon tới Cave of Summon – nằm phía tây nam Dwarven Castle. Khi bạn bước vào, Rydia sẽ kể cho bạn biết cô đã từng đi qua đây. Đồng thời Rydia cũng muốn quay lại Land of Summon mong Leviathan sẽ giúp nhóm trong hành trình tới.
- Để tránh bị dung nham làm giảm HP cũng như tránh Quake của một số quái vật ở đây, hãy cast Float cho các thành viên.
- Tầng 1F có một HIDDEN PASSAGE ở bên trái chiếc rương nằm ở góc trên cùng bên phải của tầng.
- Khi bạn tới được khu vực TELEPORT đi sang bên phải lấy thanh kiếm DEFENSE SWORD trong một chiếc rương bẫy.
- Bước vào khu vực teleport và bạn sẽ warp xuống tầng B4. Tới đây bạn có thể an tâm đi lại và mở các rương đồ.
- Teleport tiếp bạn đã tới Land of Summon. Mua sắm trang bị giáp và vũ khí. Bạn có thể dùng Tent và Save tại Save Point trong căn nhà bên trái shop bán Item và nhà nghỉ.
- Ở chính giữa là làng là thư viện, xuống tầng cuối cùng. Nếu muốn Leviathan giúp đỡ bạn phải chứng tỏ sức mạnh của mình.

BOSS: Asura có 31.005 HP. Để trận đấu bớt khó khăn hãy cast Wall (phép 20 MP) cho Asura. Nhờ đó bạn sẽ được hưởng Cure & Life miễn phí. Tấn công Asura cho đến khi Asura chịu thua thì thôi.

BOSS: Leviathan có 50,001 HP. Die ngay lập tức khi vừa vào trận với Tidal Wave ở Lv 51 >_<. Bạn sẽ dễ dàng phục thù ở Lv56 +. Chú ý trang bị trang phục tăng khả năng chống phép thuật vì Leviathan sẽ chỉ sử dụng phép thuật tấn công mà thôi. Gồm Tidal Wave, Ice 2 và Ice 3.


=======================================================================
6. Yang (Sylvan Cave)

Items:: Angel Arrows, Bestiary(x2), MaidKiss(x3), FairyRod, Eyedrops, Cabin, Kamikaze, 3,000 gil, 2,000 gil, Exit, Ether(x2), Inferno, FullMoon, Bacchus, Blizzard, Avenger Sword, LitStorm, Medusa Arrows, Bolt Arrows, Ice Arrows, Fire Arrows, HiPotion, Elven Bow, 1,000 gil, Elixir, MageMash, HellClaw, CatClaw.

Enemies: Centpede, Malboro, TinyToad, ToadLady, Ghost, DarkTree.

Requires: Phi thuyền Falcon sau khi nâng cấp & level 55.
=======================================================================

- Sylvan Cave nằm ở góc trên cùng bên trái bản đồ thế giới dưới lòng đất. Quái vật ở đây rất khó chịu với phép thuật gây trạng thái hàng loạt nên nhiều trận đánh sẽ bị kéo dài. Chưa kể đường thông ở đây cũng khá rắc rối, nên bạn hãy cố gắng nhớ đường cho tốt.
- Trên đường có một vài chỗ sẽ dmg nhóm của bạn nếu bước qua. Để không phải hao tổn HP vô ích, cast phép Float cho cả nhóm.
- Có 5 HIDDEN PASSAGE: 1 cái ở bên phải Save Point, 1 cái ở bên phải căn nhà của tiên nữ Fairy cùng với Yang, và 2 HIDDEN PASSAGE ở tầng B3 thuộc khu vực tây bắc của căn nhà. Phía bên trái dẫn tới 3 rương item, còn HIDDEN PASSAGE ở bên phải, dẫn bạn tới 1 loạt rương item mở >_<. HIDDEN PASSAGE cuối cùng thuộc tầng B2 từ khu vực phía bên trái dẫn bạn tới khu vực ở góc trên cùng căn phòng.
- Bạn không thể đánh thức Yang dậy bây giờ, nhưng hãy xem qua tình trạng của Yang rồi rời đi.


=======================================================================
7. Sylph Summoning & Item Knife

Items:: Pan, Knife.
Enemies: Centpede, Malboro, TinyToad, ToadLady, Ghost, DarkTree.

Requires: Đã gặp Yang trong Sylvan Cave, Lunar Whale & lv 50.
=======================================================================

- Tới Fabul và gặp vợ của Yang. Bà ta sống ở tháp phía tây của lâu đài. Mọi người kể cho vợ của Yang biết nơi Yang đang ở và bạn không thể gọi Yang dậy được.
DECANT: Bạn sẽ nhận được item Pan, tới tìm Yang và đánh thức Yang dậy. Bạn nhận Decant Kick & Bond Decant. Tiên nữa Fairy cũng sẽ cho bạn phép summon SYLPH. Quay về gặp vợ của Yang trả lại Pan bạn sẽ nhận được KNIFE.


=======================================================================
8. Excalibur Sword

Items:: SomaDrop, Item (?), Excalibur.

Requires: Cần có Rat Tail từ Cave of Summon & Lunar Whale.
=======================================================================

- Mythirl Village nằm ở phía đông bắc của thị trấn Mysidia. Với chiếc Enterprise gắp lấy Hover Craft rồi thả xuống hòn đảo, hạ cánh rồi dùng Hover Craft tới hang động Adamant Grotto ~ Adamant Grotto Cave ở gần đó.
- Bên trong hang là một người sưu tầm đuôi các loại động vật. Đưa cho anh ta Rat Tail và nhận lấy kim loại quý hiếm Adamant Ore từ anh ta,
- Đem Adamant Ore xuống thế giới dưới lòng đất, tới gặp thợ rèn Kokkol ở khu vực phía đông nam bản đồ. Giao cho bà ta cả thanh Legend Sword nữa. Kokkol nói rằng bà ta cần thời gian để chế tạo vũ khí mới cho bạn. Vì vậy hãy rời đi, nhớ tìm lấy SomaDrop trong phòng.
- Quay về thế giới mặt đất, vi vu lên mặt trăng rồi xuống lại thế giới dưới lòng đất, thực hiện Side Quest hoặc tiếp tục hành trình, vv…. Sau một thời gian hãy quay lại và bạn đã có được thanh kiếm huyền thoại Excalibur.


=======================================================================
9. Odin Summoning

Bosses: Odin.

Requires: Phải đến Land of Summon trước khi thực hiện Side Quest này.
=======================================================================

- Quay về thành Baron gặp vua Baron. Ông ta hứa sẽ giúp đỡ bạn nhưng chỉ khi bạn chứng tở được sức mạnh của mình. So:

BOSS: Odin có 20,001 HP. Odin chỉ tấn công vật lý nên có thể cast Protect để tăng defense. Khi Odin giơ cao thanh kiếm có nghĩa là Odin chuẩn bị tấn công toàn bộ nhóm của bạn bằng 1 chiêu chém ngang cực mạnh mà chỉ char nào trên 2000 HP mới trụ được. May mắn là tốc độ của Odin không quá nhanh. Nếu bạn chiến thắng, Rydia sẽ có thêm phép summon mới: Odin. Odin yếu với Lighting.
DECANT: Steal Decant Dark từ Odin.


=======================================================================
10. Bahamut Summoning

Items:: Genji Gloves, Genji Shield, Genji Armor

Enemies: Warlock, Kary, RedGiant, Ging-Ryu, King Ryu, D.Bone.
Bosses: Behemoth, Bahamut.

Requires: Lunar Whale & lv 60.
=======================================================================

- Hang trú ẩn của Bahamut nằm ở khu vực trung tâm của bản đồ Mặt Trăng. Quái vật trong khu vực này có Behemoth, đủ mạnh để bạn phải chú ý. Nó sẽ xuất hiện 3 lần mỗi khi bạn đi qua các khe hẹp nhỏ bất thường trong hang.

MONSTER: Behemoth có 23.000 HP. Sẽ phản công counter lại mỗi khi bạn tấn công nó. Vì vậy hãy dùng những đòn tấn công mạnh nhất có thể. Nếu stun được Behemoth bằng đòn tấn công với Whip của Rydia thì đây lại là một trận đấu quá đơn giản.

BOSS: Bahamut có 50,001 HP. Bạn cũng phải hạ Bahamut trong thời gian quy định. Bahamut sẽ không tấn công trong khoảng thời gian đó, vì vậy cast Haste & Berserk, bạn sẽ dmg được Bahamut nhiều hơn. Hãy cố gắng vì đây là phép Summon mạnh nhất của game. TRY YOUR BEST!


=======================================================================
11. HummingWay Cave

Requires: Lunar Whale.
=======================================================================

- Hang động này nằm ở phía đông nam của Cave Bahamut. Nó là một hang động với núi bao bọc tròn xung quanh. Vào hang bạn sẽ gặp rất nhiều Namingways. Bạn có thể đổi tên nếu muốn. Bạn cũng thể mua được các item xịn như Elixirs & Whistle nhưng với giá cũng rất đắt đỏ >_<. Uhm nothing more.E. Misc

==================================
1. Decant Ability
==================================

1.1. Normal Decant Ability List

オートポーション: Auto Potion - Tự động sử dụng Potion khi bị tấn công
Nhận từ Rosa khi nằm bệnh Kaipo Village.

アイテムのちしき: Item Knowledge - x2 hiệu quả của Item.
Nhận được sau event của Gilbert ở Kaipo Village.

カウンター: Counter - Counter quân địch bằng Command ở vị trí đầu.
Nhận từ vợ của Yang ở bến cảng thành Fabul. Thường dùng cho Cecil combo với Kick & Attract.

のろい: Curse - phép thuật 40 MP có tác dụng giảm 20% điểm status của mục tiêu.
Tìm được ở Mt.Ordeals Station 7 sau khi hạ Milion Z.

つなみ: Tsunami - phép thuật 50 MP sát thương thuộc tính Water kèm hiệu ứng Death.
Tìm được tại Old Waterway tầng B3 sau khi hạ Cagnazzo.

たつまき: Tornado - Phép tấn công thuộc tính Wind đồng thời gia tăng 50% dmg của phép thuật thuộc tính Fire
Tìm được ở Magnetic Cave sau khi hạ Dark Elf.

ひきつける: Attract - Thu hút sự chú ý ở quân địch. Thường dùng Combo với Counter.
Nhận từ vua Dwarf sau khi Rydia tái gia nhập.

かえんりゅう: Blaze - Phép thuật tấn công thuộc tính Fire tốn 70 MP, dmg toàn bộ battle.
Tìm được ở Eblan Cave sau khi hạ Rubicant.

あんこく: Darkness - Dmg x 2 trong 4 -> 5 turns nhưng sau mỗi đòn tấn công sẽ chịu mất 1/10 HP. Có thể dùng với Jump hoặc các Command khác.
Chôm của Odin

レベルハント: Level Hunt - Exp + 50% & tác dụng cho toàn bộ Party.
Nhặt được ở HummingWay Cave trên Mặt Trăng.

ギルハント: Gil Hunt - Gil gain + 50%
Nhận ở căn phòng sau phòng thay đồ trong Troia Pub. Phải có thẻ thành viên để vào.

こうれつぎり: Long Range - Dmg không bị giảm ngay khi tấn công từ back row
Sau khi hỏi chuyện với tất cả thành viên của nhóm thực hiện game FF ở căn phòng bí mật ở quán bar trong lâu đài Dwarven Castle. Dùng quyển tạp chí "porn book" của Edge với cái bàn lớn đầu tiên. Sau đó hạ quái vật Trap Door nơi có con Chocobo. Decant Long Range sẽ xuất hiện ở góc trên bên trái trong căn phòng đó.

MP+50%: MP+50% - + 50% Max MP
Nhặt ở Mist Village sau khi Rydia trở lại.

げんかいとっぱ: Limit Break - Cho Max Dmg vượt lên giới hạn 9999
Hoàn thành game 1 lần.

リフレクかんつう: Reflect Pierce - Vô hiệu hóa tác dụng của phép Reflect
Nhận từ mẹ của Pochika sau khi thu phục Bahamut.

HP+50%: HP+50% - Tăng 50% Max HP
Do một người lính canh ở đỉnh tháp thành Baron trao tặng bạn sau khi bạn phá hủy Giant of Babil

エンカウントなし: No Encounters - Không đụng độ quái vật ngẫu nhiên
Sau khi gặp gỡ toàn bộ toàn bộ Namingway, tìm gặp HumingWay xuất hiện ngẫu nhiên ở các dungeon để lấy item này. Có thể xem phụ lục E.4 để biết thêm chi tiết.

トレジャーハント: Treasure Hunt - Tăng tỷ lệ rớt các món đồ hiếm
Hoàn thành 100% các Map.

サミング: Thumbing - Gây hiệu ứng Blind cho tất cả quân địch
Hạ Thumbingway ở Dwarf City. Trước đó cần đưa Double Bookingway pudding flan. Xem phụ lục E.4 & E.2 để biết thêm chi tiết.

???への思い: ???'s Thoughts - Gia tăng dmg của vũ khí trang bị
Nhận từ Double Bookingway.


1.2. Bond Decant Ability List

ふたりがけ: Twin Magic - Sử dụng command Twin Magic
Gặp già làng Mysidia sau khi Palom & Porom hóa đá.

Twin Magic List:
Porom x Palom hoặc twin với các char khác: Petit Flare (30 MP)
Porom x Palom hoặc twin với các char khác: Petit Meteor (50 MP)
Cecil x Rosa: Ultima (99 MP)
Kain x char chính (ngoài Edge): Bubble (50 MP) – HP x 2
Edge x Cecil hoặc Rydia: Brave (50 MP) – gia tăng sát thương vật lý toàn party
Rydia x char chính (ngoài Edge): Faith (50 MP) – gia tăng sát thương phép thuật toàn party


つよがる: Bluff - x2 Wisdom cho một đòn tấn công phép thuật.
Cho Palom 1 DA hoặc Porom 2 DA.

うそなき: Cry - Giảm 50% defense của toàn bộ quân địch
Cho Palom 2 DA hoặc Porom 1 DA.

れんぞくま: Double Cast (Chain Spells) - Cast 2 phép cùng một lúc
Cho Palom hoặc Porom 3 DA, tuy nhiên Palom & Porom đều đã phải có 1 DA rồi.

おもいだす: Recall - Nếu thành công cast Bio, Tornado, Break, Death, Brave, Faith; còn thất bại cast , Bubble, Blizzaga; Failure = Fire, Blizzard, Thunder, Toad hoặc thất bại hoàn toàn.
Sau khi Tella die.

ふんばる: Brace - Defense x2 khi HP ở mức nguy kịch
Cho Tella 1 DA.

はやくち: Fast Talk - Giảm thời gian cast phép
Cho Tella 2 DA.

しらべる: Scan - Xem thông tin quân địch
Gặp Cid ở Dwraven Castle sau khi có được chiếc phi thuyền bay Falcon

かいぞう: Upgrade - Gia tăng dmg của các phép tấn công thuộc tính.
Cho Cid 1 DA

ぎゃくてん: Revesal - x2 dmg khi HP còn ít.
Cho Cid 2 DA

ためる: Power - x2 dmg cho 1 đòn tấn công vật lý tiếp theo. Có thể dùng 2 lần cho x3 dmg.
Nhận từ Yang trong Sylph Cave

けり: Kick - Tấn công mọi quân địch, dmg theo thuộc tính của vũ khí trang bị.
Cho Yang 1 DA

がまん: Gird - Giảm Dmg phải chịu còn 75%
Cho Yang 2 DA

うたう: Sing - Cho khả năng dùng các bản nhạc sau: Lullaby, Temptation, Healing, Frog, Piglet, Speed, Heroes' Song
Nhận từ Gilbert ở thành Troia

くすり: Medicine (Heal) - Sử dụng Item ngay lập tức.
Cho Gilbert 1 DA

かくれる: Hide - Nah!
Cho Gilbert 2 DA

せいしんは: Psychic Wave (Regen) - MP Regen
Nhận từ Fusuya trong Crystal Palace.

フェニックス: Phoenix - Khi nhân vật này die sẽ dùng toàn bộ MP để hồi sinh cho toàn bộ nhân vật trong nhóm.
Cho Fusuya 1 DA

まほうぜんたいか: Target All - Các phép thuật luôn có khả năng tác động toàn bộ.
Cho Fusuya 2 DA


=========================================================
2. Rare Items
=========================================================

- Các Rare Item thường có drop rate là 0.039% nên ngoài Treasure Hunt bạn sẽ cần tới rất nhiều sự kiên nhẫn. Liệt kê một vài Rare Item tiêu biểu:

a. Tail Items – trade với Mythiril’s Tail Collector lấy trang bị Onion:

Onion Sword
Cần Red Tail drop từ Monster 151. Red Dragon. Sử dụng Alarm ở tầng B8 Lunar Subterrain để gọi Red Dragon.

Onion Armour
Cần Black Tail drop từ Genie Soldiers ở Lunar Subterrain hoặc dùng Alarm ở tầng B2 Bahamut’s Lair (?).

Onion Shield
Cần Blue Tail drop từ Thunder Dragon. Dùng Alarm ở tầng B3 Cave of Summon.

Onion Helm
Cần Green Tail drop từ Green Dragon ở Tower of Babil (B4, B5, B7). Có thể dùng Alarm để triệu tập tại tầng B7.

Onion Bracer
Cần Yellow Tail drop từ Yellow Dragon. Gọi ở tầng B4 Sealed Cave với Alarm.

Adarmant Armour
Cần Pink Tail drop từ Princess Pudding thuộc Lunar Subterrain.

NOTE: Alarm có thể lấy từ Monster 116. Red Eye trong Cave of Summon.

b. Others
Artemis Bow
Drop từ Monster 144. Diana.

Minerva Armor
Drop từ Monster 144. Diana

Dragon Lance
Drop từ Monster 146. Blue Dragon & 151. Red Dragon. Red Dragon có drop rate cao hơn khoảng 10 lần so với Blue Dragon nhưng cũng hiếm gặp hơn >_<.

Serpent Whip
Drop từ Monster 146. Blue Dragon.

Rune Axe
Drop từ Monster 135. McSr

Glass Helmet
Drop từ Monster 149. Phase

Ribbon
Drop từ Monster 107. Bog Wtich & 139. Warlock

Gold Apples
Drop từ Monster 134. Mc Dragon trong Giant of Babil & 140. Golden Dragon

Sliver Apples
Từ Monster 106. Green Dragon xuất hiện trong Tower of Babil (B4, B5, B7)

Pudding Flan
Drop từ các Monster Flan trong game. Để lấy được item này dễ dàng nhất hãy tới Antlion Cave và vào căn phòng nhỏ bên phải tầng B2F. Tại đây dùng item Siren (có thể mua được ở HummingWay Cave với giá 3000/item). Mỗi Yellow Flan có 0.039% drop item này. Nên equip sẵn Treasure Hunt nhé.


=========================================================
3. Maxing Status
=========================================================

- Từ Lv 1 ->70 chỉ số status được cộng thêm là cố định (ngoại trừ HP). Nhưng từ Lv 71 trở đi, mỗi khi Level Up các nhân vật sẽ được gia tăng chỉ số status phụ thuộc theo command mà nhân vật đó hiện dùng:============================
4. Namingway
============================

a. Namingway: Tại tháp phía tây thành Baron. Đề nghị giúp bạn đổi tên nhưng không thành công. Tên bạn chọn sẽ thành phần đầu của Decant: “???’s Thought”

b. Mappingway: Tại Mist Cave. Unlock auto-mapping và item thưởng mỗi khi hoàn thành 100% map.

c. Livingway: Tại Kaipo trong bệnh xá, unlock Bestiary part cho Fat Chocobo.

d. Dubbingway: Tại nhà nghỉ thành Fabul, unlock Theatre.

e. Campingway: Tại Chocobo dưới Mt.Ordeals, đưa cho Campingway 1 Tent theo yêu cầu, bạn sẽ nhận lại 300 Gil.

f. Jamminway: Tại shop vũ khí thành Baron.

g. W-Bookingway: Tại quán bar thị trấn Troia, sau khi nói chuyện với Double Bookingway hãy hỏi chuyện chủ quán bar.

h. WBookingway: Tại thị trấn Argart, đưa cho W-Bookingway Pudding Flan (xem phụ lục E.2)

i. Thumbingway: Tại quán bar thành Drawf Castle (nằm giữa tiệm bán vũ khi và giáp). Hạ Thumbingway bạn sẽ nhận được Decant Thumbing.

j. Lovingway: Trong căn phòng bí mật thuộc quán bar thành Drawf Castle.

k. Weddingway: Tại căn nhà của già làng Mysidia.

l. Hummingway: Tại HummingWay Cave.

m. Tìm gặp Namingway xuất hiện ngẫu nhiên ở các dungeon, bạn sẽ được Decant No Encounters.


================================
5. MiniGames
================================

- Bạn chỉ có thể chơi một số minigame khi có nhân vật yêu cầu còn ở trong nhóm. Mini Game đều chơi qua máy game Fat Chocobo.
- Chọn lựa chọn đầu tiên để truy cập vào Pochika. Từ đây chọn tiếp lựa chọn thứ 2. Có 5 mini games gồm:

a. Homework Question with Rydia
- Dùng 4 con số được cho để cho ra kết quả là 10

b. Concentration with Rosa
- Chạm bút vào màn hình và giữ nguyên theo số giây mà game đưa ra. Bạn có 3 lần thử.

c. Goblin Defense with (Paladin) Cecil
^^ Giống mấy flash game Defense:
- Dùng bút tiêu diệt các goblin không để cho chúng chạy qua vạch.
- Bạn cũng có đồ chơi để trợ giúp thêm.

d. High Jump with Cain
- Dùng bút vẽ thật nhanh các vòng tròn quanh Cain trong vòng 10s rồi hất lên
- Lấy bút tick vào các con chim tấn công Cain.

e. Shuriken Practice with Edge
- Ném phi tiêu tấn công quái vật sau rừng cây. Bạn có 3 trái tim.

NOTE: Mỗi khi bạn đạt 9999 điểm ở mỗi Minigame, Pochika sẽ có thêm các bộ đồ tương ứng với job của mỗi nhân vật và đồng thời cũng sẽ boost status tương ứng:

- HomeWork: Intelligence & Summoner/Black Mage
- Concentration: Wisdom & White Mage
- Defense: Strength & Paladin
- High Jump: Stamina & Dragoon
- Shuriken Practice: Speed % Ninja


=============================
6. Leveling
=============================

- Lv < 20: Khu vực xung quanh Mt.Ordeals
- Lv < 33: Magnetic Cave
- Lv < 50: Tower of Babil (B13 – B7). Đặc biệt là căn phòng nhỏ ở tầng B10/ B11 nơi bạn có thể gặp 3 Golem.
- Lv < 60: Eblan Cave
- Lv < 70: Sealed Cave
- Lv > 70: Moon Core (B8 – B10)


==========================================================
7. New Game+
==========================================================

- Sau khi hạ Zeromus, bạn Save Game và nếu muốn có thể chơi phần New Game+
- Những thứ sau đây sẽ được giữ lại:
+ Decant đã add sẽ giữ nguyên ở các nhân vật
+ Decant chưa dùng
+ Gold Apples, Silver Apples, Soma Drops, Tails, Dark Matter
+ Lượng HP, MP đã cộng thêm
+ Adarmant Armor & Onion Equipment (?)
+ Minigame High Scores
+ Map
+ Summon Item (?)
+ Time đã dùng
+ Thêm một dấu sao ở file save thể hiện New Game+