Sky Force Reloaded tiếp nối truyền thống của phiên bản gốc từ 14 năm trước, cung cấp cho game thủ một game bắn máy bay cực chất.


 


Điểm khác biệt lớn nhất của phiên bản Sky Force Reloaded này chính là người chơi trên các hệ PC-Console sẽ hoàn toàn thoát khỏi cái ngón tay trên màn hình vốn sẽ che một phần tầm nhìn của người chơi. Tất nhiên chơi trên màn ảnh HD to đùng với điều khiển bằng tay bấm hay bàn phím sẽ thoải mái và “classic” hơn nhiều. Và bạn cũng có thể chơi multiplayer 2 người cùng lúc trên cùng màn hình.


Hướng dẫn cài đặt
+ Giải nén
+ Nhấn file "Sky Force Reloaded.exe" là chơi được

Hướng dẫn game


Main Menu được làm nền động 3D nhìn cực ấn tượng

Cốt truyện của Sky Force Reloaded khá đơn giản, bạn lái chiếc máy bay thân yêu với đầy đủ nâng cấp bước vào cuộc chiến cuối cùng với một nữ tướng gian tà. Trong một đòn cực mạnh, bạn bị bắn hạ và nổ mất chiếc máy bay “cẩn hột xoàng” của mình. May mắn được đồng đội giải cứu vác về, bạn phải khởi đầu lại với chiến phi cơ mới chưa có nâng cấp gì.

 Khởi đầu lại với chiếc tàu cùi bắp

Để nâng cấp chiếc máy bay thân yêu, bạn phải vượt các màn chơi và thu thập các sao để dùng làm nguyên liệu “mua” các nâng cấp trong Hangar. Có 5 nâng cấp nội tại và 3 nâng cấp kỹ năng kích hoạt:

Giáp tàu giúp tăng HP (Nội tại)
Súng chính giúp bắn cơ bản mạnh hơn (Nội tại)
Pháo hỗ trợ giúp bắn ra từng đợt pháo mạnh (Nội tại)
Nam châm giúp hút các sao về tàu (Nội tại)
Tên lửa giúp bắn ra các quả tên lửa tự tìm mục tiêu (Nội tại)
Laser giúp khai hỏa pháo Laser cực mạnh quét qua kẻ địch (Kỹ năng)
Khiên chắn giúp tạo một trường năng lượng bảo vệ tàu (Kỹ năng)
Mega Bom khi thả sẽ hủy diệt toàn bộ kẻ địch trên màn hình (Kỹ năng)

Các nâng cấp này đều phải mua bằng sao và có rất nhiều mức khác nhau, càng nâng càng mạnh. Khi nâng lên một ngưỡng nhất định, hiệu ứng khi bắn ra sẽ thay đổi. Ví dụ súng thường chỉ là một tia nhỏ màu đỏ nhưng khi nâng cấp cao nó sẽ có nhiều tia và hình dạng cũng to và dày hơn, bắn nhanh hơn. Các kỹ năng sẽ chỉ mở chỗ chứa và quy định sức mạnh của kỹ năng, muốn sử dụng người chơi phải thu thập “đạn” trong màn chơi chứ bản thân nó không cho sẵn số lần bắn.

Màn chơi được làm cực kỳ đã mắt

Đối với các màn chơi, chúng được thiết kế hoàn toàn 3D với những kẻ địch bay lượn trên trời hay xe cơ giới, công trình phòng thủ dưới mặt đất. Đặc biệt trong màn còn có nhiều chi tiết có thể tương tác được như các thùng gỗ, thùng xăng có thể cung cấp một số điểm hay sao thêm cho người chơi nếu bắn trúng. Với đồ họa HD và thiết kế 3D kết hợp các hiệu ứng đạn bay tạo ra một khung cảnh cực kỳ đã mắt.

Các màn chơi cũng được thiết kế đa dạng và có độ khó ngày càng cao, những màn sau số đạn bay trên màn hình sẽ càng cao hơn các màn trước. Có màn thậm chí không cho bạn bắn mà chỉ thử tài lượn để né đạn của bạn, cho nên dù bạn có cheat tiền để up full đồ mà không có kỹ năng thì vẫn chết như thường. Tuy vậy, Sky Force Reloaded không giới hạn số lần chơi lại của bạn, bạn có thể cày sao bao nhiêu tùy thích, các màn sau sẽ khó hơn nhưng cũng sẽ cho số sao trong màn cao hơn.

Đấu boss cũng là một điểm nhấn thú vị, các boss đều có những điểm có thể bắn trúng bao gồm các khẩu súng hoặc điểm nhược. Các khẩu súng sẽ bắn riêng lẻ theo một kiểu riêng và nếu bị bắn vỡ nó sẽ ngưng hoạt động, bạn sẽ dễ dàng chọn nhằm vào một khẩu súng cố định để tiêu diệt trước. Sau khi tất cả súng bị vỡ, boss có thể chuyển sang trạng thái kế tiếp hoặc phơi điểm nhược ra cho bạn bắn và khi bắn hết HP boss sẽ bị tiêu diệt.

Đấu boss

Các màn chơi có 4 yêu cầu thành tích tương ứng với 4 huy chương cần đạt được bao gồm:

+ Tiêu diệt 70% kẻ địch
+ Tiêu diệt 100% kẻ địch
+ Cứu tất cả các con tin
+ Không trúng một thương tích nào

Bạn có thể làm dần từng cái một, còn việc hoàn thành cả 4 trong 1 màn chơi là cực kỳ khó. Mỗi yêu cầu đều cần độ tập trung vào thao tác nhất định. Ví dụ để cứu một con tin bạn phải bay phía trên nó trong 4 giây không được rời quá xa, nếu làm như vậy bạn sẽ khó bắt kịp những kẻ địch bay vọt qua nên khó đạt được diệt 100% địch. Tuy nhiên game cung cấp một giải pháp rất dễ, đó là bạn luôn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè qua chế độ chơi 2 máy cùng 1 màn hình. Trên phiên bản PC thậm chí game hỗ trợ song song cả tay bấm lẫn bàn phím cho cả 2 người chơi (vị trí Player 1 và Player 2).

Đặc biệt, khi bạn đạt đủ 4 huy chương của màn thì màn đó sẽ mở thêm độ khó cao hơn và tiếp tục yêu cầu 4 hạng mục cũ. Hiện tại các màn trong Sky Force Reloaded có 3 mức độ khó là Normal, Hard, Insane nhưng theo các phiên bản trước cũng như thể hiện trên ảnh nền minh họa có thể còn một mức cuối nữa nhưng cần điều kiện nào đó mới mở được.

 Khi đủ 4 huy chương, mức độ khó mới được mở tiếp

Ngoài các thứ bình thường như sao, đạn cho kỹ năng và thuốc hồi máu, game còn cung cấp thêm một số item hiếm khác để dành cho các chức năng đặc biệt của Sky Force Reloaded. Chúng có thể là “part” dùng để mở tàu mới, thẻ bài dùng để tăng các lợi ích khi chơi, tuy nhiên bạn phải hoàn tất màn để nhận được các item này. Nếu bạn “chết” thì bạn chỉ giữ được số sao, các item đặc biệt sẽ mất và chúng xuất hiện khá hiếm hoi nên có thể nói mất là rất uổng.


Bạn nhặt được 1 part của mẫu máy bay mới

Ngoài các lợi ích nhặt từ thẻ trong game, bạn còn có lợi ích khác được mở theo thành tích tổng của bạn như số điểm đạt được, số nâng cấp đã mua, số thùng được phá… Mỗi lần hoàn thành một mốc thành tích, Sky Force Reloaded sẽ cho bạn một số điểm thưởng và khi điểm thưởng đạt mốc quy định, bạn sẽ mở khóa được các kỹ sư giúp tăng vĩnh viễn các lợi ích. Ví dụ kỹ sư đầu tiên sẽ cho một số thùng gỗ ngẫu nhiên trong màn chứa một lượng sao cao bất thường, khi bắn vào bạn sẽ gom được một mớ kha khá.

Ngoài các lợi ích nhặt từ thẻ trong game, bạn còn có lợi ích khác được mở theo thành tích tổng của bạn như số điểm đạt được, số nâng cấp đã mua, số thùng được phá… Mỗi lần hoàn thành một mốc thành tích, Sky Force Reloaded sẽ cho bạn một số điểm thưởng và khi điểm thưởng đạt mốc quy định, bạn sẽ mở khóa được các kỹ sư giúp tăng vĩnh viễn các lợi ích. Ví dụ kỹ sư đầu tiên sẽ cho một số thùng gỗ ngẫu nhiên trong màn chứa một lượng sao cao bất thường, khi bắn vào bạn sẽ gom được một mớ kha khá.

 Kỹ sư sẽ mang lại lợi ích vĩnh viễn trong game

Như đã nói ở trên, đồ họa game được làm rất tốt, từ hình ảnh 3D đến các hiệu ứng lung linh mang lại cảm giác đã mắt lồng trong một game play bắn máy bay cổ điển có từ thời game điện tử băng. Phần nhạc lại càng thú vị hơn khi game đầu tư các bản nhạc nền rất “chất”, chúng mang âm hưởng vừa phải rất phù hợp với gameplay kiểu bắn máy bay màn hình dọc.

Tuy hay là thế nhưng Sky Force Reloaded cũng có một số điểm có thể khiến bạn dễ nản, dễ thấy nhất chính là kiểu “cày trâu” của game. Bạn sẽ phải cày sao rất vất vả để nâng sức mạnh cho máy bay của mình. Số sao để đổ vào các tính năng là cực nhiều trong khi ở những cấp độ đầu bạn cày được rất ít trong tình trạng chưa có gì trong tay. Game cung cấp một kho máy bay rất nhiều mẫu khác nhau buộc bạn phải thu thập mỗi loại 5 part để ghép thành, tuy nhiên các part này rất hiếm và ra không cố định (part thứ 1 thuộc về chiếc A nhưng part thứ 2 có thể thuộc chiếc B) chẳng biết bao giờ mới ghép đủ một chiếc.


Cày sao khá là cam go

Tóm lại, Sky Force Reloaded là một trong những tựa game chất lượng cao giúp làm sống lại tuổi thơ với những Gradius, Star Force, 1942 trên nền tảng đồ họa 3D chất lượng cao cùng gameplay hiện đại. Còn gì thú vị hơn tận hưởng cảm giác “bấm bấm” của 20 năm trước trên một nền tảng cũng “bấm bấm” nhưng hiện đại hơn và trải nghiệm nghe nhìn cao hơn.