Tài Liệu Chuyên Toán Bài Tập Hình Học 12

 
LỜI NÓI ĐẦU

Cuốn Tài liệu chuyên Toán - Bài tập Hình học 12 (SBT) này được viết kèm với cuốn Tài liệu chuyên Toán Hình học 12 (SLT) nằm trong bộ sách Tài liệu chuyên Toán (TLCT) lớp 12, tiếp nối bộ sách TLCT lớp 10 và 11. Chúng được biên soạn nhằm phục vụ việc dạy và học ở hệ chuyên Toán thể hiện được tinh thần của chương trình đã được Hội đồng chương trình duyệt, khá gần với chương trình và sách giáo khoa Toán nâng cao, để giúp giáo viên trong việc dạy toán ở các trường chuyên, giúp học sinh các lớp chuyên toán THPT có tài liệu học tập, giúp học sinh khá, giỏi ham thích học toán ở các lớp đại trà có tài liệu tự bồi dưỡng thêm.

Bộ TLCT 12 gồm 4 cuốn :

Tài liệu chuyên Toán – Giải tích 12

Tài liệu chuyên Toán – Hình học 12

Tài liệu chuyên Toán – Bài tập Giải tích 12

Tài liệu chuyên Toán – Bài tập Hình học 12.

Chúng tôi đã mời được nhiều thầy dạy ở các trường chuyên, lớp chuyên (dạy các lớp bồi dưỡng thi toán quốc tế cũng như trong nước, dạy các khối chuyên ở các trường đại học, ...) tham gia biên soạn để tài liệu sát với thực tiễn giảng dạy hệ chuyên ở nước ta, đồng thời giới thiệu được phần nào đôi nét giảng dạy ở hệ chuyên Toán của các trường đó.

Các tác giả viết cuốn SBT này cũng là các tác giả đã viết SLT:

* Thầy Văn Như Cương (Trường Phổ thông dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) :

Chương 1 (Khối đa diện)

• Thầy Phạm Khắc Ban (Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội) : Chương 2 (Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón)

* Thầy Hạ Vũ Anh (Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc) : Chương 3 ( Phương pháp tọa độ trong không gian) • Thầy Vũ Đình Hòa (Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội) : Chuyên đề 1 (Một

số yếu tố của Hình học tổ hợp) và chuyên đề 2 (Lý thuyết đồ thị). * Thầy Đoàn Quỳnh (Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội) : Chuyên đề 3 (Sổ phức với hình học phẳng).

Hai cuốn SBT và SLT Hình học 12 gắn kết mật thiết với nhau, nhưng độc giả vẫn có thể sử dụng cuốn này mà không có cuốn kia. Ngoài các bài tập có trong SLT, cuốn SBT này còn có thêm nhiều bài tập bổ sung. Hệ thống bài tập rất đa dạng, phong phú và được các tác giả lựa chọn cẩn thận, có nhiều mức độ từ dễ đến khó, có nhiều bài thi học sinh giỏi cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Mỗi bài tập đều có lời giải chi tiết hoặc hướng dẫn giải, đôi khi còn có thêm những lời bình thú vị và bổ ích.

Lưu ý khi sử dụng SBT này : Bài tập trong SBT được đánh số như trong SLT, chẳng hạn bài tập 15, chương III trong SBT cũng là bài tập 15, chương III trong SLT; các bài tập bổ sung được đánh số tiếp theo. Khi nói xem VD3, §5 hoặc mục 3, $5 có nghĩa là xem ví dụ 3, $5 hoặc xem mục 3, §5 của cùng chương trong SLT; xem bài tập 15 (mà không có chú thích gì thêm) thì có nghĩa là xem bài tập 15 cùng chương trong SBT.

Các tác giả cùng Chủ biên và Biên tập viên đã rất cố gắng phối hợp biên soạn và biên tập bộ Tài liệu chuyên Toán này, tuy nhiên, chúng tôi biết bộ sách vẫn có thể còn nhiều thiếu sót. Chúng tôi mong độc giả lượng thứ cho các điều đó và hy vọng các thầy cô và các em học sinh trong quá trình dạy, học, giải bài tập theo tài liệu này đóng góp ý kiến cho chúng tôi để lần tái bản sau, sách phục vụ được tốt hơn. Chắc chắn rằng đối với học sinh, cách học hay nhất vẫn là tự giải bài tập rồi đối chiếu với lời giải nêu ra trong tài liệu. Nhiều học sinh, nhất là các em học sinh giỏi, có thể có những lời giải hay hơn, ngắn gọn hơn lời giải đã cho, tìm được cả đề toán hay hơn, tổng quát hơn,... Các góp ý xin gửi về :

Ban Toán, Công ty cổ phần Dịch vụ xuất bản Giáo dục Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 187B, Giảng Võ, Hà Nội.

Hà Nội, tháng 11 năm 2011 Chủ biên

Đoàn Quỳnh

Nhận xét