XEM TRỰC TIẾP         
Tác giả:


  • Trần Thanh Bình, Đinh Phương Duy, Phạm Quỳnh (đồng Chủ biên)
  • Trần Thị Thuỳ Dung, Nguyễn Hà My, Lâm Hồng Lãm Thúy, Nguyễn Huyền Trang, Lê Phương Trí

SGK Đạo đức 2 tiếp tục giới thiệu đến các em HS những nội dung mới về giá trị bản thân, gia đình, quê hương, cộng đồng, những kĩ năng cần thiết trong sinh hoạt, học tập và những hiểu biết ban đầu về quy định của pháp luật.


Từ 8 chủ đề của chương trình, sách được thiết kế thành 15 bài học, thể hiện đầy đủ 3 mạch nội dung: giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống và giáo dục pháp luật. Trong mỗi bài học, các em sẽ được trải nghiệm, thực hiện những hoạt động học tập tích cực, sinh động, thú vị, hấp dẫn thông qua những câu hỏi dẫn dắt, gợi mở, những tình huống gần gũi, thiết thực, những bài hát, bài thơ, câu chuyện, trò chơi phù hợp với tâm hồn, nhận thức và thực tiễn đời sống của các em.


Hướng đến mục tiêu hình thành, phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực người học, cấu trúc của mỗi bài học trong Đạo đức 2 đều có đầy đủ 4 hoạt động cơ bản: Khởi động, Kiến tạo tri thức mới, Luyện tập và Vận dụng. Cấu trúc này phù hợp với quy trình phát triển từ nhận thức cảm tính (cảm xúc đạo đức), qua nhận thức lí tính (phán đoán đạo đức) đến hình thành động cơ đạo đức và thực hiện các hành vi đạo đức cụ thể; giúp cho quá trình dạy học môn Đạo đức thực sự là quá trình chuyển hoá các giá trị đạo đức và kĩ năng sống thành ý thức và hành vi công dân trong mỗi HS. Cấu trúc này cũng tạo điều kiện để GV có thể vận dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực (vấn đáp, xử lí tình huống, thảo luận nhóm, đóng vai…) nhằm tích cực hoá hoạt động học tập, phát triển năng lực HS theo nguyên tắc: HS được nghĩ nhiều hơn, nói nhiều hơn và làm nhiều hơn.


Sách được thiết kế trang nhã, hài hoà giữa kênh chữ và kênh hình. Hình ảnh trong sách một mặt là những minh hoạ giúp thể hiện một cách sinh động những tình huống dạy học, tăng thêm tính thẩm mĩ và sức hấp dẫn của sách; mặt khác là phương thức hình ảnh hoá nội dung, giúp HS phát triển các năng lực tư duy phán đoán, suy luận, liên kết..., đồng thời tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái cho HS khi tiếp thu bài học.